Liên hệ tư vấn 1900.6165

Hộ kinh doanh có được phép nhập khẩu thiết bị ngành in?

Hiện tại tôi đang muốn nhập khẩu một số loại máy in để thực hiện in ấn cho xưởng sản xuất của mình, tuy nhiên đơn vị của tôi là hộ kinh doanh. Vậy xin hỏi trường hợp này chúng tôi có thể làm thủ tục nhập khẩu hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời

Đối với một số loại máy in thường thì pháp luật không hạn chế đối với hộ kinh doanh. Tuy nhiên đối với một số loại máy in công nghiệp thuộc quy định của nghị định 60/2014/NĐ-CP thì khách hàng là hộ kinh doanh cần lưu ý. Theo quy định tại khoản 2 điều 27 nghị định 60/2014/NĐ-CP đối tượng được phép nhập khẩu máy in gồm:

a) Cơ sở in;
b) Doanh nghiệp có chức năng kinh doanh xuất nhập khẩu thiết bị ngành in theo quy định của pháp luật;
c) Cơ quan, tổ chức khác có tư cách pháp nhân được phép sử dụng thiết bị in để phục vụ công việc nội bộ.

Hộ kinh doanh không phải doanh nghiệp và cũng không có tư cách pháp nhân do đó hộ kinnh doanh được nhập khẩu máy in theo hình thức duy nhất là cơ sở in. Do đó nếu muốn nhập khấu máy in hộ kinh doanh cần đăng ký cơ sở in tại Sở thông tin truyền thông địa phương.

Hồ sơ đăng ký cơ sở in với hộ kinh doanh

  • Giấy phép an ninh trật tự đối với hoạt động in của cơ sở (Tuỳ trường hợp)
  • Bản sao ĐKKD của cơ sở in
  • Tờ khai đăng ký hoạt động cơ sở in (theo mẫu)

Theo quy định pháp luật trong thời hạn 5 ngày làm việc Sở thông tin truyền thông địa phương có trách nhiệm cấp tờ khai đăng ký hoạt động cơ sở in cho đơn vị nếu đã hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ trên. Nếu không cấp phải nêu rõ lý do.

Sau khi hoàn thiện về tờ khai cơ sở in với hộ kinh doanh. Đơn vị cần làm thủ tục cấp phép nhập khẩu tại Cục Xuất Bản tại địa chỉ Số 10 Đường Thành, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Quy định cụ thể về thủ tục khách hàng có thể xem tại Thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu máy in

Thủ tục cấp phép nhập khẩu máy in mất 7 ngày để hoàn thiện, trong trường hợp cần thủ tục nhanh khách hàng vui lòng liên hệ dịch vụ theo thông tin trên website AZLAW để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165