Liên hệ tư vấn 1900.6165

Hỏi đáp về đất sở hữu trên 30 năm

Tôi có mảnh đất đã sở hữu trên 30 năm nhưng chưa đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trên mảnh đất có trồng cây ăn trái (dừa) và có cấm cọc ranh. Nhưng hiện giờ có một số cơ quan cho người đến chặt cây và lắp cát và nói là đất của nhà nước. Xin hỏi họ làm vậy là đúng hay sai? Nếu sai xin cho tôi hướng giải quyết! Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn pháp luật của AZLAW, về vấn đề này chúng tôi có ý kiến như sau:

Thứ nhất: Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo thông tin chị cung cấp là mảnh đất chị đã sở hữu trên 30 năm nhưng chưa đăng kí chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 thì điều kiện chị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi:

  • Có một trong các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013.
  • Đất có một trong các loại giấy tờ tại Khoản 1 Điều 100 và đất đó không có tranh chấp.
  • Được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Do thông tin chị cung cấp, chúng tôi cũng không rõ đất chị đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 hay không? Nếu có và đất của chị đảm bảo đầy đủ các điều kiện trên thì chị xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bình thường.

Thứ hai: Về quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước.

Theo quy định của Luật đất đai 2013 thì cơ quan có thẩm quyền thu hổi đất đó là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có đất (Điều 66 Luật Đất đai 2013).

Điều kiện để thu hồi đất được quy định tại các Điều 61, 62, 63,63 Luật đất đai 2013. Mảnh đất của chị bị một số cơ quan đến chặt cây và lấp cát, do chị không nói rõ đó là cơ quan nào nên việc làm của cơ quan nhà nước đó mà không đúng thẩm quyền và không có đủ điều kiện để thu hồi theo quy định của Luật đất đai 2013 thì việc làm của cơ quan nhà nước là không đúng và chị có quyền ngăn cản.

Thứ ba: Kiến nghị nên cấp có thẩm quyền.

Nếu việc ngăn cản của chị không có hiệu quả thì chị có thể kiến nghị nên cấp có thẩm quyền hoặc tiến hành khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165