Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (27/09/2020)

Hỏi đáp về vốn khi thành lập doanh nghiệp

Xin luật sư giải đáp giùm tôi các thắc mắc: Khi thành lập doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp có bắt buộc phải có một lượng/số vốn tối thiểu không? Ý nghĩa quy định của vốn pháp định trong thủ tục thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành. Một tài sản được đem đi góp vốn thành lập doanh nghiệp phải thỏa mãn những điều kiện gì?

Trả lời

Hiện nay, theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn không yêu cầu mức vốn tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp

Điều 4. Giải thích từ ngữ

13. Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập.

29. Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Vốn pháp định là số tiền tối thiểu phải có khi tiến hành một hoạt động kinh doanh cụ thể theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Ví dụ: Ngành nghề thu hồi nợ yêu cầu vốn pháp định 2 tỷ đồng…; Cung ứng nguồn lao động trong nước 300 triệu đồng; Cho thuê lại lao động 2 tỷ đồng…

Hiện nay, nhiều ngành nghề được phép đăng ký trên đăng ký kinh doanh trước khi đáp ứng đủ điều kiện, tuy nhiên doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động khi đáp ưng đủ điều kiện theo quy định pháp luật. Điều này có ý nghĩa loại trừ những rủi ro cho người sử dụng hàng hóa dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp (do doanh nghiệp chịu trách nhiệm)

Về loại tài sản góp vốn bạn tham khảo tại bài viết Loại tài sản góp vốn khi thành lập công ty

Để đáp ứng điều kiện góp vốn thành lập công ty, trước tiên tài sản đó phải thuộc sở hữu hợp pháp của người góp vốn.

Tài sản góp vốn ở đây có thể là tiền hoặc các tài sản khác có giá trị tương đương. Với các tài sản không phải là tiền phải được định giá bởi các thành viên hoặc cổ đông góp vốn. Ngoài ra, nếu tài sản không đăng ký quyền sở hữu phải có biên bản bàn giao; với các tài sản đăng ký quyền sở hữu phải làm thủ tục sang tên cho công ty.

Trên đây là các nội dung hướng dẫn về loại tài sản khi tiến hành thành lập một doanh nghiệp cụ thể. Nếu khách hàng còn thắc mắc có thể liên hệ tổng đài luật sư 19006165 để được hướng dẫn giải đáp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165