Liên hệ tư vấn 1900.6165

Hỏi về thẩm quyền cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ

Cho tôi hỏi về chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên trong công ty bảo vệ của công ty tôi trước đây do trường trung cấp cảnh sát 6 thuộc Bộ Công An cấp thì có thể sử dụng được hay không? Tôi nghe nói theo quy định mới thì giờ chứng chỉ do Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an hoặc Phòng cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội do công an tỉnh cấp mới có giá trị?

Trả lời

Theo quy định cũ về quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ tại nghị định 52/2008/NĐ-CP thì điều kiện với nhân viên dịch vụ bảo vệ:

Điều 13. Điều kiện tiêu chuẩn đối với nhân viên dịch vụ bảo vệ
1. Có hợp đồng lao động hợp pháp với với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ.
2. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có sức khoẻ (giấy khám sức khoẻ của trung tâm y tế, bệnh viện từ cấp huyện trở lên), có đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng (có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú), có trình độ học vấn từ phổ thông trung học hoặc bổ túc trung học trở lên và không thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 4 Nghị định này.
3. Có chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Công an.

Về thẩm quyền cấp chứng chỉ được quy định tại thông tư 45/2009/TT-BCA bao gồm:

a) Thủ trưởng các Trường Công an nhân dân, Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an ký và cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho đối tượng do đơn vị mình huấn luyện, đào tạo.
b) Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội ký và cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho đối tượng do doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ đào tạo và Cục tổ chức sát hạch.

Như vậy chứng chỉ của bên anh đủ điều kiện, tuy nhiên 2 văn bản trên đã hết hiệu lực từ 1/7/2016 và thay thế bởi nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định tại điều 24 của nghị định này về thẩm quyền cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ do Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an hoặc Phòng cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội do công an tỉnh cấp.

Tuy nhiên tại khoản 2 điều 52 nghị định này quy định về điều khoản chuyển tiếp nên nếu chứng chỉ của bên anh do trường trung cấp cảnh sát 6 thuộc bộ công an cấp trước ngày 1/7/2016 thì vẫn có giá trị và được sử dụng bình thường mà không phải xin cấp lại.

2. Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ đã cấp cho nhân viên bảo vệ theo quy định tại Nghị định số 52/2008/NĐ-CP ngày 22 tháng 4 năm 2008 về quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ tiếp tục có giá trị sử dụng.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165