Liên hệ tư vấn 1900.6165

Hỏi về thủ tục phát hành hóa đơn giá trị gia tăng

Công ty bên em mới thành lập và đang làm thủ tục để xin phát hành hóa đơn VAT. Hiện bên em đã làm các thủ tục và nhận thông báo của chi cục thuế về việc đủ điều kiện được sử dụng hóa đơn đặt in. Bên em đã nhận thông báo từ 23/4 đến nay, tuy nhiên vẫn chưa có cán bộ thuế xuống kiểm tra. Do vậy cho em hỏi là thủ tục tiếp theo công ty bên em phải làm là gì ạ? Rất mong nhận được hướng dẫn từ phía công ty!

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục kế toán của AZLAW, về vấn đề này của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý để phát hành hóa đơn VAT

  • Thông tư 39/2014/TT-BTC
  • Thông tư 26/2015/TT-BTC

Nội dung về phát hành hóa đơn VAT

Do công ty bạn mới thành lập nên việc áp dụng kê khai thuế trực tiếp hoặc khấu trừ sẽ theo kì kê khai thuế đầu tiên, do vậy kê khai đầu tiên nếu bạn sử dụng tờ khai thuế GTGT thì sẽ được áp dụng phương pháp khấu trư

Sau đó bạn nộp thông báo đề nghị sử dụng hóa đơn tự in/đặt in (mẫu 3.14 thông tư 39/2014/TT-BTC tới cơ quan thuế)

Căn cứ thông tư 26/2015/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 sửa đổi điều 6 thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:

Điều 6.  Tạo hóa đơn tự in

1. Đối tượng được tạo hóa đơn tự in

…………………………………………………

– Có văn bản đề nghị sử dụng hóa đơn tự in (Mẫu số 3.14 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) và được cơ quan thuế quản lý trực tiếp xác nhận đủ điều kiện. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được văn bản đề nghị của doanh nghiệp, cơ quan thuế quản lý trực tiếp phải có ý kiến về điều kiện sử dụng hóa đơn tự in của doanh nghiệp (Mẫu số 3.15 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này).

Trường hợp sau 5 ngày làm việc cơ quan quản lý thuế trực tiếp không có ý kiến bằng văn bản thì doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn tự in. Thủ trưởng cơ quan thuế phải chịu trách nhiệm về việc không có ý kiến bằng văn bản trả lời doanh nghiệp.

Như vậy trong trường hợp trên bên bạn đã có thông báo đủ điều kiện sử dụng hóa đơn tự in/đặt in thì bạn cần phải làm mẫu 3.14 – Đề nghị sử dụng hóa đơn tự in/đặt in, sau 02 ngày làm việc (không nhất thiết phải có kiểm tra của cán bộ thuế) công ty bạn có thể thực hiện tự in/đặt in hóa đơn một cách bình thường.

Hy vọng với những nội dung tư vấn trên có thể giải đáp thắc mắc của bạn, để được hướng dẫn cụ thể hơn nữa, bạn có thể liên hệ tổng đài luật sư tư vấn 1900.6165 để được các luật sư giải đáp một cách tận tình.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165