Liên hệ tư vấn 1900.6165

Hợp đồng đào tạo nghề được quy định như thế nào?

Công ty tôi tiếp nhận nhân sự vào đào tạo trong thời gian 02 tháng từ 07/03-06/05, theo thỏa thuận đào tạo ban đầu, nếu không đạt quá trình đào tạo, nhân sự sẽ không được ký tiếp hợp đồng lao động và phải bồi hoàn chi phí đào tạo là 10.000.000 VND. Trong quá trình thực hiện, nhân viên đã được nhận lương giai đoạn từ 07/03-17/04 theo kỳ chi trả lương của công ty tôi. Do nhân viên không đạt đào tạo nên công ty tôi chưa chi trả phần lương còn lại từ 17/04-07/05 cho nhân viên đó và yêu cầu nhân viên đó cần bồi hoàn chi phí đào tạo 10.000.000 VNĐ thì mới chi trả nốt tiền lương.

Vấn đề là khi nhân sự này gia nhập, công ty tôi chỉ có thỏa thuận trao đổi qua email và có sự đồng ý của nhân viên đó, bản cứng Hợp đồng lao động và thỏa thuận đào tạo chưa hề đưa cho nhân viên này ký. Hiện tại, nhân viên này đang đòi công ty tôi chi trả số tiền lương còn lại và không chấp nhận các thỏa thuận đào tạo và bồi hoàn chi phí đào tạo dựa trên việc chưa hề ký kết bất cứ thỏa thuận hay hợp đồng lao động bản cứng. Tôi muốn hỏi, khi chưa có giao kết hợp đồng, công ty tôi có phải trả phần tiền lương còn lại cho người lao động hay không?

Việc chi trả phần lương từ 07/03-17/04 của công ty tôi khi người lao động chưa ký hợp đồng là đúng hay sai? Trong tình huống này, công ty tôi cần làm gì để yêu cầu người lao động bồi hoàn chi phí đào tạo như đã cam kết qua email?

Trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty chúng tôi! Câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Thứ nhất, việc công ty bạn tiếp nhận nhân sự và yêu cầu đào tạo trong thời gian 02 tháng thỏa thuận đào tạo ban đầu, nếu không đạt quá trình đào tạo, nhân sự sẽ không được ký tiếp hợp đồng lao động và phải bồi hoàn chi phí đào tạo là 10.000.000 VND. Vấn đề này được quy định tại khoản 1 điều 62 bộ luật lao động 2012:

Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động. Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

Như vậy, trước khi nhận nhân sự đào tạo công ty bạn và người lao động không ký với nhau bất kỳ hợp đồng cam kết đào tạo nào, điều này là không đúng quy định và dễ gây phát sinh các vấn đề tranh chấp, đặc biệt là với số tiền 10 triệu ứng cho chi phí đào tạo.

Thứ hai, việc chi trả phần lương từ 07/03-17/04 của công ty bạn khi người lao động chưa ký hợp đồng không trái quy định của pháp luật. Tuy nhiên, người lao động nếu không có căn cứ thì không thể đòi công ty bạn trả phần tiền lương còn lại vì giữa họ và công ty chưa ký kết hợp đồng.

Thứ ba, để yêu cầu người lao động bồi hoàn chi phí đào tạo như đã cam kết qua email, công ty bạn phải chứng minh được có sự thỏa thuận ban đầu giữa công ty và người lao động. Theo đó, công ty phải chứng minh các khoản chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.

Hy vọng những tư vấn trên của công ty chúng tôi sẽ giúp giải quyết những thắc mắc của bạn về vấn đề này!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165