Liên hệ tư vấn 1900.6165

Họp mặt những người thừa kế để phân chia thừa kế

Tôi có một vấn đề nhờ Quý Anh/Chị tư vấn như sau: Hiện nay tôi đang cùng Anh trai ở chung 1 thửa đất có diện tích là: 500m2. Thửa đất này được chia là 3 phần. 1 mảnh mang tên tôi đã có sổ đỏ có diện tích là : 180m2 mảnh mang tên Anh trai tôi đã có sổ đỏ có diện tích là : 100m2. mảnh kia mang tên bố tôi là : 220m2 nhưng chưa có sổ đỏ mà chỉ có bản vẽ sơ đồ thửa đất. Hiện nay bố mẹ tôi đã mất, Anh em tôi muốn chia đôi thửa đất này. Vậy chúng tôi cần làm những thủ tục gì để sang tên? Và phải chịu những khoản phí, thuế nào? 

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn pháp luật của AZLAW, về vấn đề này chúng tôi có ý kiến như sau: Theo thông tin bạn cung cấp bố mẹ bạn đã mất và không để lại di chúc nên trong trường hợp này hai bạn sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật theo quy định tại điều 565 Bộ luật dân sự 2015. Như vậy để chi đôi thửa đất này hai anh em bạn phải làm thủ tục mở thừa kế theo quy định:

Điều 656. Họp mặt những người thừa kế
1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:
a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;
b) Cách thức phân chia di sản.
2. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.

Như vậy, trong trường hợp này hai bạn chỉ cần làm một biên bản phân chia tài sản, sau đó căn cứ trên biên bản này để thực hiện thủ tục sang tên

Về mức thuế, phí phải đóng

Điểm d Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó:

d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP có quy định một trong các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ là:

Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ
10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy đối với trường hợp nhận thừa kế, hai bạn không cần phải nộp  thuế TNCN và lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165