Liên hệ tư vấn 1900.6165

Hướng dẫn thủ tục bán căn hộ chung cư

Tôi tên N, sinh năm 1984. Tôi có một căn hộ tại Lakeside B, cụm chung cư cao cấp 16 tầng, Khu Trung tâm Chí Linh (P.Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu) đã có sổ hồng do tôi đứng tên. Nay tôi muốn bán đi xin luật sư tư vấn giúp nếu bán tôi phải làm thủ tục giấy tờ gì, hợp đồng ra sao, có cần cơ quan nào công chứng không? các khoản phí phải nộp là gì và nộp cho cơ quan nào? nếu có thể xin luật sư cho xin một mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Cảm ơn rất nhiều!

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thư tư vấn đến AZLAW, trường hợp của bạn bộ phận tư vấn pháp luật chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về trình tự, thủ tục mua bán, chuyển nhượng căn hộ được thực hiện theo Điều 120, Luật Nhà ở  2014
Bước 1: Hai bên đến văn phòng công chứng kí kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ chung cư (Theo quy định pháp luật hợp đồng phải được công chứng).
Bước 2: Hai bên thỏa thuận để một bên nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất.
Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính (Thuế, phí, lệ phí).
Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Thứ hai, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà gồm:
1. Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (theo mẫu)
2. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (bản chính, bản sao có chứng thực)
3. CMTND, hộ khẩu thường trú (cả bên bán và bên mua, bản sao có chứng thực)
4. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà (có công chứng)
5. Hồ sơ kĩ thuật căn hộ (bản chính)
6. Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận tình trạng nhân thân (bản sao)

Thứ ba, các khoản thuế, phí, lệ phí phải nộp:
1. Thuế thu nhập cá nhân: Theo quy định tại khoản 5, Điều 3, Luật Thuế thu nhập cá nhân và luật số 71/2014/QH13 sửa đổi bổ sung các quy định về thuế thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở là thu nhập chịu thuế mức thuế cố định là 2% giá trị chuyển nhượng
2. Lệ phí trước bạ:
Khoản 1 điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định đối tượng chịu lệ phí trước bạ bao gồm nhà, đất.
Theo quy định tại điều 5, 6, 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạn phải nộp khi chuyển nhượng căn hộ chung cư là:
Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành).
3. Ngoài ra khi chuyển nhượng căn hộ chung cư bạn phải nộp các khoản như phí công chứng, phí đo vẽ…

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu có bất cứ vấn đề nào khác bạn vui lòng liên hệ tổng đài luật sư tư vấn 1900.6165 để được hỗ trợ giải đáp

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165