Chủ Nhật (19/09/2021)

Khai thuế TNCN đối với hoạt động cho thuê tài sản

Các trường hợp cá nhân cho thuê tài sản đều chịu sự quản lý của luật thuế TNCN, theo đó khi cho thuê tài sản người cho thuê hoặc bên thuê (nhận ủy quyền) sẽ phải làm thủ tục khai thuế TNCN cho bên cho thuê.

Các trường hợp cá nhân cho thuê tài sản đều chịu sự quản lý của luật thuế TNCN, theo đó khi cho thuê tài sản người cho thuê hoặc bên thuê (nhận ủy quyền) sẽ phải làm thủ tục khai thuế TNCN cho bên cho thuê. Thủ tục khai thuế TNCN đối với hoạt động cho thuê tài sản như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết sau để rõ hơn.

Cá nhân cho thuê tài sản trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế là cá nhân ký hợp đồng cho thuê tài sản với cá nhân; cá nhân ký hợp đồng cho thuê tài sản với tổ chức không phải là tổ chức kinh tế (cơ quan Nhà nước, tổ chức Đoàn thể, Hiệp hội, tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán, …); cá nhân ký hợp đồng cho thuê tài sản với doanh nghiệp, tổ chức kinh tế mà trong hợp đồng không có thoả thuận bên thuê là người nộp thuế thay.

Thông tin cần chuẩn bị để thực hiện khai thuế TNCN cho thuê tài sản

– Hợp đồng thuê tài sản (thuê nhà, thuê xe…) bao gồm thông tin bên thuê và bên cho thuê, giá tiền, thời hạn….
– Tùy từng địa phương có thể phải thực hiện khai thuế trực tuyến tại địa chỉ https://canhan.gdt.gov.vn

Nguyên tắc khai thuế

– Cá nhân trực tiếp khai thuế thực hiện khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân nếu có tổng doanh thu cho thuê tài sản trong năm dương lịch trên 100 triệu đồng.
– Cá nhân lựa chọn khai thuế theo kỳ thanh toán hoặc khai thuế một lần theo năm. Trường hợp có sự thay đổi về nội dung hợp đồng thuê tài sản dẫn đến thay đổi doanh thu tính thuế, kỳ thanh toán, thời hạn thuê thì cá nhân thực hiện khai điều chỉnh, bổ sung. – Cá nhân khai thuế theo từng hợp đồng hoặc khai thuế cho nhiều hợp đồng trên một tờ khai nếu tài sản cho thuê tại địa bàn có cùng cơ quan thuế quản lý

Hồ sơ khai thuế

– Tờ khai theo mẫu số 01/TTS ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC
– Phụ lục theo mẫu số 01-1/BK-TTS ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC (nếu là lần khai thuế đầu tiên của Hợp đồng hoặc Phụ lục hợp đồng);
– Bản chụp hợp đồng thuê tài sản, phụ lục hợp đồng (nếu là lần khai thuế đầu tiên của Hợp đồng hoặc Phụ lục hợp đồng); – Bản chụp Giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật (trường hợp cá nhân cho thuê tài sản uỷ quyền cho đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục khai, nộp thuế)

Nơi nộp hồ sơ khai thuế: Nơi nộp hồ sơ khai thuế là Chi cục Thuế nơi có tài sản cho thuê. Hiện tại, một số địa phương có thể nộp tờ khai thuế TNCN với hoạt động cho thuê tài sản tại địa chỉ http://canhan.gdt.gov.vn do vậy khách hàng cần lưu ý để việc nộp tờ khai thuế thuận tiện hơn.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, thời hạn nộp thuế:
– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân khai thuế theo kỳ hạn thanh toán chậm nhất là ngày thứ 30 (ba mươi) của quý tiếp theo quý bắt đầu thời hạn cho thuê. Thời hạn nộp thuế là thời hạn nộp hồ sơ khai thuế
– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân khai thuế một lần theo năm chậm nhất là ngày thứ 90 (chín mươi) kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Xem thêm: Kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay