Liên hệ tư vấn 1900.6165

Khởi kiện đòi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Tôi có một vấn đề cần được tư vấn về việc sổ đỏ nhà bị người khác lấy đi. Chuyện là lúc bà nội tôi mất thì có để lại tài sản gồm nhà ở và ruộng ( Ông nội thì mất lâu rồi). Nhưng mà bà nội tôi không viết di chúc. Gia đình đã thống nhất phân chia tài sản là bố tôi phần nhà và chú tôi phần ruộng, dưới sự chứng kiến của bà con dòng họ và cả chính quyền địa phương, đã viết đơn phân chia tài sản rõ ràng ở cơ quan Xã và các bên đã kí tên đồng ý thống nhất phân chia. Tuy nhiên phần ruộng và đất lại nằm chung trong 1 sổ đỏ. Vậy là chú tôi tự ý lấy sổ đỏ và không chịu giao trả để cho bố tôi đi thực hiện tách sổ sang tên. Bố tôi có đến nhà để yêu cầu chú đưa sổ nhưng bị từ chối thậm chí còn bị đánh.Bố tôi đã làm đơn đề nghị cơ quan xã giải quyết nhưng chú tôi không chịu đến cơ quan xã để làm việc theo giấy mời. 
Như vậy, cho tôi hỏi là nếu trong trường hợp chú tôi nhất quyết không giao sổ và không chịu đến cơ quan xã làm việc thì bố tôi có quyền đề nghị cấp lại sổ mới và sang tên cho mình với lý do là sổ cũ bị mất không. Và chú tôi cố tình không giao sổ thì có bị cho là tội cố ý chiếm đoạt tài sản không. Bố tôi vào nhà chú và bị chú đánh thì chú có bị phạm tội hành hung không?

Trả lời

Thứ nhất, về vấn đề tách thửa đất được thừa kế
Theo thông tin mà bạn đã cung cấp, chúng tôi hiểu rằng nguồn gốc diện tích đất là do ông bà để lại. Gia đình đã thống nhất phân chia tài sản là bố bạn phần nhà và chú bạn phần ruộng, dưới sự chứng kiến của bà con dòng họ và cả chính quyền địa phương, đã viết đơn phân chia tài sản rõ ràng ở cơ quan Xã và các bên đã ký tên đồng ý thống nhất phân chia. Như vậy, diện tích đất được xác định là di sản thừa kế để lại cho bố bạn và chú bạn, do vậy, bố bạn và chú bạn hoàn toàn có quyền thực hiện tách thửa và xin Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình.

Hiện tại khi bố của bạn yêu cầu chú của bạn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục tách thửa thì bị chú bạn từ chối. Việc chú bạn không giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chị của bạn làm thủ tục tách thửa và sang tên là có hành vi vi phạm nghĩa vụ. Trường hợp chú bạn không giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bố bạn thực hiện thủ tục tách thửa, bố bạn có thể nhờ bên chính quyền địa phương can thiệp để chú bạn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra hoặc kiện ra Tòa yêu cầu chú bạn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bố bạn làm thủ tục tách thửa. 

Thứ hai, về hành vi cố tình không giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Áp dụng tương tự đối với trường hợp đòi lại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Trong trường hợp này bạn có thể khởi kiện tại toà án nhân dân nơi bị đơn cư trú

Thứ ba, về hành vi cố ý gây thương tích
Bạn có thể tham khảo quy định về cố ý gây thương tích tại bài viết tội cố ý gây thương tích. Nếu chú bạn có hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác theo quy định trên thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165