Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Bảy (08/05/2021)

Không trả được nợ có phải đi tù hay không?

Vay tiền cá nhân không có khả năng trả nợ chịu trách nhiệm gì? Trách nhiệm pháp lý khi vay tiền mà không còn khả năng chi trả. Tư vấn pháp luật về việc vay tiền không trả được nợ

Tôi có vay của ngân hàng số tiền là 40 triệu đồng. Đến hạn trả nợ, do tình hình khó khăn tôi chưa có khả năng để thanh toán cho ngân hàng. Trong thời gian này tôi có liên lạc với bên ngân hàng xin ra hạn thêm, nhưng ngân hàng không đồng ý và bên ngân hàng  có gửi thư cho tôi với nội dung là nếu tôi không trả nợ đúng hạn thì bên phía ngân hàng sẽ đưa tôi cho bên Công an để giải quyết. Vậy, xin hỏi luật sư trong trường hợp này tôi phải làm thế nào? Nếu không trả được số tiền đúng hạn thì tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Trả lời

Thứ nhất, Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn có ký hợp đồng  vay ngân với số tiền là 40 triệu đồng và có hẹn ngày trả, tuy nhiên hiện nay thì do bạn chưa có khả năng thanh toán . Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận, thống nhất giữa các bên, trong đó có các quy định ràng buộc về quyền về nghĩa vụ của bên vay và bên cho vay.

Căn cứ điều 463 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về hợp đồng vay tài sản quy định:

Điều 463. Hợp đồng vay tài sản
Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì bên vay tài sản buộc phải trả nợ cho bên cho vay khi đến kỳ hạn chi trả.

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay
1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.
3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:
a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;
b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Thứ hai, Về việc bạn có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không thì mình xin tư vấn như sau :

Trong thời gian vay tiền, nếu bạn không có dấu hiệu lừa dối hay bỏ trốn khỏi nơi cư trú thì không phải là tội phạm, không phải chịu trách nhiệm hình sự.nếu  trong trường hợp nếu phía bên Ngân hàng có  đưa vụ án của bạn sang bên công an giải quyết thì công an cũng sẽ không nhận giải quyết vì không thuộc thẩm quyền của họ.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165