Liên hệ tư vấn 1900.6165

Điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ cần điều kiện gì? Trình tự, thủ tục để tiến hành dịch vụ đòi nợ?

Điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ được hướng dẫn bởi nghị định 104/2007/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong đó quy định một số nội dung như sau:

Điều 13. Điều kiện về vốn
Mức vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ là 2.000.000.000 đồng (Hai tỷ đồng).
Trong suốt quá trình hoạt động, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định.
Điều 14. Điều kiện về tiêu chuẩn đối với người quản lý và giám đốc chi nhánh của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ:
1. Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
2. Có trình độ học vấn từ đại học trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh.
3. Không có tiền án.
4. Những người đã làm việc cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ khác đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải thoả mãn thêm điều kiện: trong ba năm trước liền kề, không giữ chức danh quản lý doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ.
Điều 15. Điều kiện về tiêu chuẩn đối với người lao động trong hoạt động dịch vụ đòi nợ
1. Người lao động được tuyển dụng theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có xác định thời hạn từ sáu tháng trở lên.
2. Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
3. Có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh.
4. Không có tiền án.

Tuy nhiên, hiện nay theo luật đầu tư 2020 có hiệu lực từ 01/01/2021 đã cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vì thời gian qua có nhiều doanh nghiệp lợi dụng việc kinh doanh dịch vụ này để biến tướng thành các băng nhóm cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, dẫn tới nhiều hệ quả xấu đối với xã hội.

Điều 6. Ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh
1. Cấm các hoạt động đầu tư kinh doanh sau đây:

h) Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Vậy thực tế hoạt động đòi nợ có bị cầm hoàn toàn?

Các doanh nghiệp kinh doanh đòi nợ có nhiều loại hình kinh doanh, đòi nợ chỉ là một phần trong danh mục kinh doanh của họ. Các hình thức kinh doanh khác của những doanh nghiệp này vẫn tiếp tục hoạt động theo quy định của pháp luật

Ông Vũ Đại Thắng – Thứ trưởng bộ KHĐT

Trên thực tế, giao dịch cho vay nợ chỉ là một trong các loại giao dịch dân sự, do đó việc thực hiện đòi nợ cũng theo quy định pháp luật dân sự và các luật liên quan. Bản chất cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” nhưng theo bộ luật dân sự có thể uỷ quyền thực hiện công việc đòi nợ.

Do đó, về bản chất việc uỷ quyền đòi nợ vẫn có thể thực hiện và thu phí dịch vụ, nhưng kinh doanh dịch vụ đòi nợ thì bị cấm. Vì vậy, sau khi luật đầu tư sửa đổi có hiệu lực thì việc đòi nợ có thể là các công ty luật, văn phòng luật sư…hoặc các đơn vị thực hiện các công việc theo uỷ quyền

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165