Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (09/08/2020)

Ký hợp đồng lao động với trẻ em từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi

Gia đình tôi có 1 cháu gái 15 tuổi, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cháu phải lên thành phố làm việc kiếm tiền để đỡ bố mẹ nuôi các em. Cháu làm việc bưng bê trong 1 quán ăn ở Từ Liêm, Hà Nội. Gia đình chủ nhà và cháu không ký bất cứ một giấy tờ nào mà chỉ có thỏa thuận bằng miệng rằng lương tháng của cháu là 2 triệu  500 ngàn. Do một lần không cẩn thận nên cháu đã bị đổ nước sôi vào người, bị bỏng cánh tay từ khuỷu tay đến bàn tay trái. Gia đình chủ nhà chỉ đưa cháu vào bệnh viện mà không chi trả tiền thuốc men cho cháu. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này gia đình tôi có thể đòi tiền bồi thường và viện phí cho cháu được không ? Tôi xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào quý khách hàng! Câu hỏi của bạn đã được chuyển đến luật sư của AZLAW và được tư vấn như sau:

Thứ nhất về độ tuổi tham gia lao động: cháu gái mới 15 tuổi nên Bộ Luật lao động 2012 quy định thì cháu là lao động chưa thành niên, sẽ được hưởng quyền và lợi ích của lao động chưa thành niên

Thứ hai về hợp đồng lao động, Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động 2012:

Người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi và có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động;

Trong trường hợp này, cháu gái khi làm việc phải ký hợp đồng lao động với chủ nhà, và phải có đồng ý bằng văn bản của cha mẹ cháu. Khi không có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ, thì hợp đồng lao động mà cháu đã thỏa thuận bằng miệng được coi như hợp đồng lao động ký sai thẩm quyền.

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 50 Bộ luật lao động 2012 thì sự thỏa thuận giữa cháu gái và chủ nhà là hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ.

Tuy nhiên, quyền lợi cũng theo quy định của pháp luật thì cháu gái vẫn được hưởng quyền lợi bình thường (Khoản 2, Điều 52 BLLĐ). Vậy nên, trong trường hợp này, gia đình vẫn có thể đòi tiền bồi thường từ phía chủ nhà, yêu cầu bồi thường cho cháu tiền chữa trị và tiền bồi thường do sức khỏe bị xâm hại.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165