Liên hệ tư vấn 1900.6165

Lái xe hay nhà xe phải bồi thường khi gây tai nạn?

Em gái tôi chạy xe máy trên đoạn đường Vĩnh Long – Cần Thơ. Đoạn Quốc Lộ 1A có 3 làn đường, em tôi chạy ở làn đường thứ 3 bên phải với tốc độ chậm. Một xe khách PT chạy từ phía sau vượt lên va chạm và xe em tôi làm em tôi chết tại chỗ. Hiện tại công an chưa đưa ra kết luận điều tra hiện trường. Xin hỏi, trách nhiệm của tài xế xe và nhà xe PT đối với em tôi và gia đình tôi như thế nào?

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục hỏi đáp pháp luật của AZLAW, Đối với trường hợp của bạn là tai nạn giao thông do xe khách gây ra. Theo quy định của pháp luật xe khách là nguồn nguy hiểm cao độ theo định nghĩa tại điều 601 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra
1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.
Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.
2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:
a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;
b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.
Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Theo thông tin cung cấp của bạn có thể thấy tài xế là người sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ và nhà xe là chủ sở hữu của nguồn nguy hiểm cao độ. Do đó việc bồi thường thuộc về lái xe gây tai nạn. Tuy vậy việc bồi thường cũng tùy thuộc vào việc tham gia giao thông của phía nhà xe và em gái của bạn cụ thể do lỗi của bên nào.

Hy vọng với những nội dung tư vấn trên có thể giúp bạn làm rõ trách nhiệm của các bên trong việc giải quyết bồi thường, nếu còn thêm bất cứ thắc mắc nào khác bạn vui lòng liên hệ tổng đài luật sư tư vấn 1900.6165  để được tư vấn.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165