Thứ Hai (04/07/2022)

Lái xe khi đang bị tạm giữ giấy phép?

Bị giữ giấy phép lái xe có được phép điều khiển xe lưu thông không? Quy định về việc giữ giấy phép lái xe được ghi ở đâu?

Cảnh sát giao thông phạt tôi lỗi do nồng độ cồn quá mức quy định và giữ giấy phép lái xe của tôi 03 tháng, tôi đã nộp phạt đầy đủ. Luật sư cho tôi hỏi: Giờ cảnh sát đang giữ giấy phép lái xe mô tô của tôi thì xe của tôi có được lưu hành không ạ? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến AZLAW. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm
2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại khoản 6, khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Theo đó, giấy phép lái xe của bạn bị tạm giữ trong 03 tháng thì bạn vẫn được điều khiển xe. Vì giấy hẹn giải quyết hành vi vi phạm hành chính của bạn có giá trị thay thế giấy phép lái xe của bạn trong thời hạn 03 tháng. Sau 03 tháng mà bạn vẫn chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì bạn sẽ bị xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Căn cứ quy định tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt không có giấy phép lái xe đối với xe mô tô như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới
5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;
7. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;
8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay