Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Bảy (04/04/2020)

Lao động nữ có được chấm dứt hợp đồng lao động khi đang mang thai

Tôi là Nguyễn Thanh Tú, tôi đang làm việc tại một công ty tại Hà Nội. Hiện nay tôi đang mang thai được 4 tháng, và khi đi khám bác sĩ nói rằng tôi phải giảm cường độ lao động và ở nhà để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Tôi đã nộp đơn xin nghỉ việc lên ban lãnh đạo công ty, nhưng công ty không đồng ý giải quyết cho tôi và nói rằng hiện tại đơn hàng của công ty đang nhiều và không tìm ngay được người thay thế, nếu tôi tự ý nghỉ việc, thì tôi sẽ phải bồi thường cho công ty. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này tôi có thể nghỉ việc được hay không? Và tôi có phải bồi thường cho công ty như lời giám đốc nói hay không? Tôi xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn luật sư AZLAW có một số tư vấn cho bạn như sau: Theo quy định tại Điều 156 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định: Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai

Điều 156. Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai
Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

Điều này được hướng dẫn cụ thể hơn ở điều 8 nghị định 85/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 8. Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai 
1. Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động, kèm theo ý kiến đề nghị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.
2. Thời hạn báo trước để đơn phương chấm dứt, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo thời hạn mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.
3. Trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thời gian tạm hoãn do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động, nhưng tối thiểu phải bằng thời gian do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định tạm nghỉ. Trường hợp không có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về thời gian tạm nghỉ thì hai bên thỏa thuận về thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Như vậy, khi bạn có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh rằng việc đi làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, thì bạn hoàn toàn có thể chấm dứt hợp đồng lao động mà bạn đã ký với công ty.

Khi bạn nghỉ việc, bạn cần báo trước cho công ty, bạn mang sổ khám chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh đến, và trong đó bác sĩ cần ghi rõ thời gian mà bạn phải chấm dứt công việc mình đang làm, để không ảnh hưởng đến thai nhi. Và bạn hoàn toàn không phải bồi thường cho công ty bất kỳ khoản chi phí nào liên quan đến việc bạn nghỉ vì lý do ảnh hưởng đến thai nhi này.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

HOTLINE: 19006165