Liên hệ tư vấn 1900.6165

Lập chi nhánh có phải thông báo cho địa phương nơi có trụ sở chính?

Công ty tôi có trụ sở tại Hà Nội, trong năm vừa qua chúng tôi có thành lập một chi nhánh phụ thuộc tại tỉnh Hưng Yên và Bắc Ninh. Khi làm việc với ngân hàng tại Hưng Yên, ngân hàng có yêu cầu thông báo về việc thành lập chi nhánh cho Sở Kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội. Xin hỏi yêu cầu của nhân viên ngân hàng có đúng hay không? Tôi phải làm gì? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời

Chào bạn! Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn khi thành lập hướng dẫn như sau:

Tại khoản 4 điều 33 nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định rõ:“Trường hợp doanh nghiệp lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại tỉnh, thành phố khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện đặt trụ sở gửi thông tin đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.”

Căn cứ nội dung trên thì nghĩa vụ thông báo thuộc về Sở KHĐT nơi thành lập chi nhánh chứ không phải nghĩa vụ của doanh nghiệp. Nên việc yêu cầu của nhân viên ngân hàng như vậy là không có căn cứ.

Mặt khác trước đây mẫu đăng ký kinh doanh theo quy định cũ tại nghị định 01/2013/TT-BKHĐT thì trên đăng ký kinh doanh của công ty mẹ có thông tin của đơn vị phụ thuộc. Tuy nhiên kề từ 01/07/2015 khi Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực mẫu đăng ký kinh doanh trong biểu mẫu của thông tư 20/2015/TT-BKHĐT đã không còn thông tin của các đơn vị phụ thuộc của công ty.

Bạn có thể kiểm tra thông tin chi nhánh tại địa chỉ dangkykinhdoanh.gov.vn đã có các thông tin cụ thể của cả doanh nghiệp và chi nhánh.

Do đó bạn có thể trao đổi lại với nhân viên đó về vấn đề trên hoặc liên hệ cán bộ cấp trên trực tiếp của chi nhánh mà bạn đang làm việc đề giải quyết vấn đề trên. Hoặc có thể liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng của ngân hàng để phản ánh về thái độ làm việc của nhân viên đó tới ngân hàng.

Nếu có vướng mắt bạn có thể liên hệ tổng đài luật sư 19006165 để các luật sư của chúng tôi có các phương án tốt nhất cho bạn!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165