Liên hệ tư vấn 1900.6165

Lưu ý khi thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp được quy định tại mục 1, Chương III Luật doanh nghiêp năm 2014. Theo quy định trong luật doanh nghiệp năm 2014, Công ty TNHH hai thành viên trở lên có đặc điểm, Ưu điểm, nhược điểm như sau:

Đặc điểm của loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Căn cứ Điều 47, Luật doanh nghiệp năm 2014, Loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên có đặc điểm đặc trưng như:

Về thành viên: Thành viên trong công ty TNHH có thể là cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên số lượng thành viên bị giới hạn, tối thiểu công ty TNHH hai thành viên trở lên sẽ phải có 02 thành viên góp vốn và tối đa không quá 50 thành viên.

Về trách nhiệm của các thành viên đối với hoạt động kinh doanh của công ty: Cũng tương tự như trách nhiệm của các cổ đông trong công ty cổ phần, thành viên trong công ty TNHH hai thành viên trở lên cũng chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ, hoạt động kinh doanh của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Tuy nhiên, trường hợp các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và phần vốn góp của thành viên.

Về huy động vốn: Công ty có thể huy động vốn bằng việc tiếp nhận thêm phần vốn góp của các thành viên trong công ty, thành viên mới. Công ty TNHH hai thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phần.

Lưu ý khi lựa chọn thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên không được phát hành cổ phần để huy động vốn. Do vậy nếu quý khách hàng dự định kinh doanh trong các lĩnh vự cần phải huy động vốn nhiều hay dự định sẽ đưa công ty lên sàn chứng khoán thì quý khách hàng nên cân nhắc điều này. Lựa chọn thành lập công ty Cổ phần ngay từ ban đầu sẽ tránh được những thủ tục phức tạp về sau do phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH hai thành viên trở lên sang công ty cổ phần để được phát hành cổ phần.

Do công ty có từ hai thành viên trở lên đến dưới 50 thành viên, nên các vấn đề về định hướng phát triển công ty, mua bán tài sản…. đều phải thực hiện họp hội đồng thành viên và và ra quyết định thông qua những vấn đề đó. Vì vậy nếu quý khách hàng muốn quyết định các vấn đề trong công ty được dễ dàng thì nên chú ý tới hạn chế này.

Cơ cấu tổ chức trong công ty bao gồm: Hội đồng thành viên, giám đốc (Tổng giám đốc), Phòng ban chuyên môn do đó việc quản lý trong công ty không phức tạp, cồng kềnh như mô hình quản lý trong công ty cổ phần.

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm: quy định về công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp năm 2014

3. Thủ tục thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh gồm:

  • Giấy đề nghị thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên
  • Điều lệ công ty TNHH Hai thành viên
  • Danh sách thành viên công ty
  • Danh sách người đại diện theo ủy quyền
  • Văn bản Ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục
  • Chứng minh thư nhân dân của các thành viên trong công ty (Bản sao có chứng thực)

Thời gian giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ

Cơ quan giải quyết: Phòng đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư nơi công ty đặt trụ sở

Chuẩn bị hồ sơ để khắc dấu và công bố mẫu dấu:

Căn cứ theo Điều 44 Luật doanh nghiệp năm 2014, Doanh nghiệp sẽ tự thực hiện khắc dấu và nộp hồ sơ công bố mẫu dấu doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư.

Doanh nghiệp phải chuẩn bị Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có chứng thực); Chứng  minh thư nhân dân của giám đốc (bản sao có chứng thực), để thực hiện khắc dấu tại các đơn vị khắc dấu.

Công bố mẫu dấu của doanh nghiệp hồ sơ gồm:

  • Thông báo mẫu dấu của doanh nghiệp
  • Văn bản ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục

Thời gian giải quyết công bố dấu: 03 ngày làm việc

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165