Thứ Tư (06/07/2022)

Những lưu ý khi mua chung cư

Những vấn đề cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Hiện nay các chung cư tại thành phố lớn mọc lên nhiều, do vậy việc mua bán các căn hộ chung cư diễn ra thường xuyên hơn, tuy nhiên khi mua bán các căn hộ chung cư cũng thường xảy ra một số vấn đề pháp lý mà khác hàng cần lưu ý như sau:

Chủ đầu tư được phép thế chấp dự án nhà ở hình thành trong tương lai

Theo quy định tại điều 147 Luật nhà ở 2014 chủ đầu tư có thể thế chấp dự án đối với các căn hộ hình thành trong tương lai để vay vốn do vậy khi tiến hành mua bán chủ đầu tư phải làm thủ tục giải chấp trước khi tiến hành mua bán các căn hộ chung cư.

Điều 147. Thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở và thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai
1. Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó; trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý.
Việc xác định nhà ở đã được giải chấp trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng theo quy định tại khoản này được nêu rõ trong văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở.
2. Tổ chức, cá nhân xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai trên thửa đất ở hợp pháp của mình; tổ chức, cá nhân mua nhà ở hình thành trong tương lai trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở của chủ đầu tư được thế chấp nhà ở này tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn phục vụ cho xây dựng nhà ở hoặc để mua chính nhà ở đó.

Chủ đầu tư phải có bảo lãnh với ngân hàng trong trường hợp không thể ban giao căn hộ đúng hạn

Được quy định tại điều 56 Luật KDBĐS 2014 chủ đầu tư phải có bảo lãnh bởi ngân hàng thương mại trong trường hợp không thực hiện đúng tiến độ bàn giao. Do vậy khi mua căn hộ cần chú ý yêu cầu chủ đầu tư cung cấp cam kết bảo lãnh của ngân hàng đồng thời trong hợp đồng mua bán, cho thuê cũng cần có nội dung chấm dứt hợp đồng và hoàn lại tiền trong trường hợp vi phạm nghĩa vụ.

Điều 56. Bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai
1. Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.
2. Phạm vi, điều kiện, nội dung và phí bảo lãnh do các bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm thực hiện trách nhiệm của bên bảo lãnh quy định tại khoản 3 Điều này và phải được lập thành hợp đồng. Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua.
Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho bên mua, bên thuê mua.
3. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.
4. Việc bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai thực hiện theo quy định tại Điều này và quy định của pháp luật về bảo lãnh.

Lưu ý khoản tiền 2% phí bảo trì chung cư

Quy định tại điều 108 Luật nhà ở 2014 người mua sẽ phải đóng phí bảo trì tương đương 2% giá trị căn hộ, theo đó người mua cần kiểm tra kỹ các nội dung này có được ghi vào giá bán hay không? Tránh trường hợp phía chủ đầu tư loại chi phí này để tính riêng.

Diện tích căn hộ chung cư

Tìm hiểu rõ về diện tích của căn hộ theo quy định của luật nhà ở 2014:“2. Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.”

Các vấn đề cần tìm hiểu khi quyết định mua căn hộ chung cư

Khi tiến hành mua căn hộ chung cư cần tìm hiểu rõ một số vấn đề: đã thanh toán tiền hết hay chưa? Căn hộ được bàn giao hay chưa? Chủ của căn hộ có sổ hay chưa?
Nếu đã có sổ: Làm thủ tục ký hợp đồng tại phòng công chứng và làm thủ tục sang tên tại văn phòng đăng ký nhà đất
Nếu chưa có sổ và đã nộp hồ sơ chờ cấp sổ: Đợi cấp sổ rồi làm thủ tục mua bán
Nếu chưa có sổ và chưa nộp hồ sơ chờ cấp sổ: Làm thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư

Khách hàng tham khảo sơ đồ dưới đây để nẵm rõ hơn trước khi quyết định mua căn hộ chung cư

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay