Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (27/09/2020)

Lưu ý khi sử dụng lao động chưa thành niên

Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm việc làm ngày càng cao, đồng thời độ tuổi lao động cũng được nới rộng hơn so với trước đây. Để bảo vệ quyền lợi của người lao động chưa thành niên, pháp luật lao động hiện hành đã có phần quy định riêng cho đối tượng người lao động chưa thành niên. Theo quy định tại Điều 161 và Khoản 1, Điều 3 – Bộ luật lao động 2013

Điều 161: Lao động chưa thành niên
Người lao động chưa thành niên là người lao động dưới 18 tuổi
Điều 3: Giải thích từ ngữ
1. Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.
Việc sử dụng lao động chưa thành niên cần tuân thủ các nguyên tắc riêng để đảm bảo cho người lao động có thể phát triển toàn diện về trí tuệ, thể lực, nhân cách ..v.v
Điều 163. Nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên
Không được sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.
Thời giờ làm việc của người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần.
Thời giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 04 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.
Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề và công việc theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
Không được sử dụng người chưa thành niên sản xuất và kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác;
Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để người lao động chưa thành niên và người dưới 15 tuổi tham gia lao động được học văn hoá.

Theo đó, xin trích dẫn một số công việc trong danh mục công việc cấm sử dụng người lao động chưa thành niên (vui lòng tham khảo Thông tư 10/2013/TT-BLĐTBXH ngày 10 tháng 06 năm 2013 về quy định danh mục các công việc và nơi làm việc cấm sử dụng lao động là người chưa thành niên) :

STTTên công việcĐặc điểm về điều kiện lao động của công việc
1Trực tiếp nấu rót và vận chuyển kim loại lỏng, tháo dỡ khuôn đúc làm sạch sản phẩm đúc ở các lò:
– Lò điện hồ quang (không phân biệt dung tích).
– Lò bằng luyện thép.
– Lò chuyển luyện thép.
– Lò cao.
– Lò quay bilo luyện gang.
Công việc nặng nhọc, trực tiếp chịu tác động của nhiệt độ cao, mức ồn, rung vượt tiêu chuẩn cho phép.
2Cán kim loại nóng.Công việc nặng nhọc, trực tiếp chịu tác động của nhiệt độ cao, mức ồn, rung vượt quá tiêu chuẩn cho phép.
3Trực tiếp luyện quặng kim loại màu (đồng, chì thiếc, thủy ngân, kẽm, bạc).Thường xuyên chịu tác động của ồn, bụi và hơi, khí độc vượt tiêu chuẩn cho phép.
4Đốt và ra lò luyện cốc.Ảnh hưởng của nóng, bụi, ồn và CO, CO2 vượt tiêu chuẩn cho phép.
5Đốt lò đầu máy hơi nước.Ảnh hưởng của nóng, bụi, ồn, hơi khí độc vượt tiêu chuẩn cho phép.
6Vận hành nồi hơi.Công việc rất nguy hiểm, thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao.
7Vận hành hệ thống điều chế và nạp axetylen, oxy, hydro, clo và các khí hóa lỏng.Công việc rất nguy hiểm, tiếp xúc với khí độc vượt tiêu chuẩn cho phép.
8Vận hành hệ thống lạnh (làm nước đá, đông lạnh).Công việc nặng nhọc, tư thế lao động gò bó, làm việc trong môi trường lạnh.
9Vận hành máy gia công kim loại bằng các máy rèn, dập, ép, cắt sử dụng hơi nước, khí nén hoặc bằng điện.Công việc nặng nhọc, rất nóng ảnh hưởng của bức xạ nhiệt, nồng độ CO, CO2, SO2 và ồn vượt tiêu chuẩn cho phép.
10Lắp đặt, sửa chữa, lau chùi khuôn máy rèn, dập, ép, cắt kim loại (không phân biệt máy hơi nước, khí nén, điện hoặc cơ).Công việc nặng nhọc, thường xuyên tiếp xúc với ồn vượt tiêu chuẩn cho phép.
11Hàn trong thùng kín, hàn ở vị trí có độ cao trên 5m so với mặt sàn công tác.Công việc nặng nhọc, cheo leo, nguy hiểm, tư thế lao động khó khăn.
12Thu gom bã thải sản xuất cồn công nghiệp.Công việc nặng nhọc, ồn, bụi, khí độc vượt tiêu chuẩn cho phép.
13Cán, kéo, dập sản phẩm chì, mạ chì.Tư thế lao động gò bó, chịu tác động của nóng và hơi chì.
14Đúc đồng, cô đúc nhôm.Công việc nặng nhọc, trực tiếp chịu tác động của nhiệt độ cao, mức ồn, rung vượt tiêu chuẩn cho phép.
15Vận hành máy hồ vải sợi.Đứng và đi lại trên 7 km/8h làm việc; chịu tác động của bụi bông và tiếng ồn vượt tiêu chuẩn cho phép.
16Nhuộm, hấp vải sợi.Công việc tiếp xúc với hóa chất độc, môi trường làm việc độ ẩm, nóng.
17Thủ kho, phụ kho kho hóa chất, thuốc nhuộm.Công việc tiếp xúc với hóa chất độc, môi trường làm việc độ ẩm, nóng.
18Đào lò trong khai khoáng.Công việc nặng nhọc, nơi làm việc chật hẹp, ẩm ướt, thiếu dưỡng khí.
19Các công việc trong hầm lò hoặc ở hố sâu hơn 5m.Công việc nặng nhọc, nơi làm việc chật hẹp, ẩm ướt, thiếu dưỡng khí.
20Khai thác đá, đập đá thủ công, cậy bẩy đá trên núi.Công việc thủ công, nặng nhọc, nguy hiểm.

Những công việc được phép sử dụng người lao động dưới 15 tuổi cũng được quy định chi tiết tại Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH ngày 11 tháng 06 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Những việc mà người lao động dưới 13 tuổi có thể làm chủ yếu liên quan đến các công việc thuộc về năng khiếu trong các lĩnh vực nghệ thuật và thể thao:
Diễn viên: múa; hát; xiếc; điện ảnh; sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối (trừ múa rối dưới nước), Vận động viên năng khiếu: thể dục dụng cụ, bơi lội, điền kinh (trừ tạ xích), bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng ném, bi-a, bóng đá, các môn võ, đá cầu, cầu mây, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền.

Những việc mà người lao động từ 13 tuổi đến 15 tuổi bao gồm công việc của lao động dưới 13 tuổi và các công việc nhẹ chủ yếu liên quan đến các ngành nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ:

Các nghề truyền thống: chấm men gốm, cưa vỏ trai, vẽ tranh sơn mài, làm giấy dó, nón lá, se nhang, chấm nón, dệt chiếu, làm trống, dệt thổ cẩm, làm bún gạo, làm giá đỗ, làm bánh đa (miến), làm bánh đa Kế.
Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren, mộc mỹ nghệ, làm lược sừng, đan lưới vó, làm tranh Đông Hồ, nặn tò he.
Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình, nuôi tằm, gói kẹo dừa.
Như vậy, người sử dụng lao động cần chú  ý đến việc sử dụng lao động chưa thành niên để tránh trường hợp vi phạm các quy định pháp luật lao động đối với đối tượng lao động đặc biệt này./.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165