Liên hệ tư vấn 1900.6165

Ly hôn khi bị chồng bạo hành

Tôi muốn ly hôn vì chồng tôi bạo hành tôi, có nhiều lời lẽ xúc phạm tôi và gia đình bên tôi, tôi có giấy chứng thực thương tích do chồng đánh. Hiện tại tôi có 1 con 5 tuổi, tôi phải làm cách nào để giành quyền nuôi con, vì tôi biết con tôi sẽ không an toàn khi ở với chồng tôi. Thứ 2 về vấn đề chia tài sản, nhà tôi vẫn còn phải ở nhà thuê, chỉ có một số tiền khoảng 400 triệu và 2 chiếc xe, nếu tôi giành được quyên nuôi con mà không cần tiền trợ cấp sau này thì số tiền có thể chia cho bên tôi là bao nhiêu. Thứ 3, tôi có một mảnh đất do mẹ tôi để lại cho tôi thì đây là tài sản của tôi maenh đất đó có phải chia đôi hay không. Thứ 4 trong quá trình ly hôn nếu chồng tôi có dấu hiệu hâm dọa, đến nhà bố mẹ tôi để gây rối thì có cách nào giải quyết không ạ, vì đây không phải là lần đầu tiên. Tôi đang rất mong sự giúp đỡ của luật sư, mẹ con tôi đang lâm vào tình cảnh xấu, mong luật sư tư vấn giúp ạ.

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới AZLAW, với trường hợp của bạn chúng tôi có một số ý kiến có thể giúp ích cho bạn như sau:
Thứ nhất, về việc giành quyền nuôi con 5 tuổi, theo quy định tại khoản 2, 3 điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định này, do con bạn mới 5 tuổi vì vậy quyền nuôi con của cha mẹ sẽ ngang nhau, tất nhiên nếu bạn muốn nuôi con cần chứng minh về điều kiện nuôi con cả về vật chất, tinh thần đối với sự phát triển của trẻ tốt hơn chồng thì khả năng giành quyền nuôi con của bạn sẽ cao hơn.

Thứ hai, về tài sản của hai vợ chồng được quy định tại điều 33 luật hôn nhân gia đình 2014 gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Do vậy, việc chia tài sản thông thường sẽ chia đều cho 2 vợ chồng tuy nhiên có xét đến công sức đóng góp của các bên. Nếu vợ chồng bạn đồng ý thì có thể thỏa thuận về việc chia tài sản cho phù hợp, nếu không sẽ chia theo quy định của pháp luật

Thứ ba, mảnh đất do mẹ bạn để lại nếu là tài sản tặng cho riêng hoặc tài sản thừa kế mà chưa nhập vào khối tài sản chung thì không cần phân chia khi ly hôn

Thứ bốn, trong trường hợp bị chồng hăm dọa, đe dọa khi tiến hành ly hôn và gây ảnh hưởng tới cuộc sống bạn có thể liên hệ công an địa phương để giải quyết chồng bạn có thể bị xử phạt về hành vi gây rốt trật tự công cộng hoặc cố ý gây thương tích nếu có các hành động quá khích

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165