Liên hệ tư vấn 1900.6165

Ly hôn trong trường một bên mất tích

Tôi lấy chồng đã được 6 năm, 3 năm nay chồng tôi bỏ nhà ra đi thường xuyên và hơn 2 năm rồi tôi và gia đình không nhận được tin tức gì của chồng tôi, vậy trường hợp này Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể ly hôn với chồng tôi được không?

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới AZLAW, đối với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014:

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Để ly hôn với người mất tích trước hết vợ hoặc chồng cần phải thực hiện thủ tục tuyên bố vợ hoặc chồng mất tích tại Tòa án sau đó mới thực hiện thủ tục ly hôn.

Thủ tục tuyên bố mất tích

Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Người có quyền lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích khi:

 • Người đó đã biệt tích 02 năm trở lên kể từ ngày biết được tin tức cuối cùng của người đó
 • Đã áp dụng đầy đủ các biện pháp tìm kiếm nhưng vẫn không có thông tin xác thực về người đó còn sống hay đã chết, chẳng hạn: thực hiện đăng báo, thông báo qua loa đài, truyền hình….

– Người có quyền lợi ích liên quan thực hiện nộp hồ sơ tại Tòa án cấp quận, huyện tại nơi vợ hoặc chồng cư trú cuối cùng theo điều 387 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Hồ sơ gồm có:

 • Đơn yêu cầu theo mẫu
 • Tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết. Ví dụ: xác nhận của ủy ban nhân dân về việc người đó đã rời khỏi nơi cư trú cuối cùng đã có thời hạn 2 năm trở lên…
 • Chứng cứ chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm: bản sao quyết định Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú (nếu có), thông báo tìm kiếm…
 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân của bạn

– Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý đơn. Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên. Hết thời hạn này trong vòng 10 ngày Tòa án mở phiên họp xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

Nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày đăng, phát thông áo đầu tiên và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

Trong trường hợp trên chồng bạn đã bỏ nhà đi hơn 3 năm nếu như đã áp dụng đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm mà chồng bạn vẫn không có tin tức gì, khi đó bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích.

Thủ tục ly hôn sau khi tuyên bố mất tích

Sau khi có quyết định của Tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích bạn có thể nộp hồ sơ xin ly hôn tới Tòa án. Hồ sơ gồm có:

 • Đơn xin ly hôn theo mẫu
 • Giấy đăng ký kết hôn
 • Giấy khai sinh của con chung
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…
 • Quyết định của tòa án về việc tuyên bố chồng bạn mất tích
 • Bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu

Khi đó, Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu của bạn như thủ tục ly hôn đơn phương thông thường, trong đó người mất tích sẽ coi như giải quyết ly hôn vắng mặt.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165