Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Ba, Tháng Một 28

Mất đăng ký mẫu dấu của doanh nghiệp phải làm gì?

Trước đây, khi doanh nghiệp áp dụng luật doanh nghiệp 2005 thì đăng ký mẫu dấu tại cơ quan công an cấp tỉnh, thành phố. Từ khi luật doanh nghiệp 2015 có hiệu lực thì dấu sẽ do sở kế hoạch đầu tư trực tiếp quản lý do đó doanh nghiệp thành lập mới sẽ không còn khái niệm “đăng ký mẫu dấu“. Vậy với các doanh nghiệp thành lập trước đó khi mất đăng ký mẫu dấu sẽ phải làm thế nào?

Quy trình xin cấp lại lại đăng ký mẫu dấu

Luật doanh nghiệp 2015 có quy định doanh nghiệp có quyền tự quyết về hình thức và số lượng con dấu. Vào thời điểm luật doanh nghiệp 2015 mới ra đời chưa có văn bản hướng dẫn về trường hợp này khiến nhiều doanh nghiệp cũng như các cơ quan chức năng lúng túng. Mới đây nghị định 96/2015/NĐ-CP ra đời đã hướng dẫn cụ thể về trường hợp này tại khoản 3 điều 15 như sau:

Các doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 tiếp tục sử dụng con dấu đã được cấp cho doanh nghiệp mà không phải thực hiện thông báo mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp làm thêm con dấu, thay đổi màu mực dấu thì thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu theo quy định về đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 làm con dấu mới theo quy định tại Nghị định này thì phải nộp lại con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Cơ quan công an cấp giấy biên nhận đã nhận lại con dấu tại thời điểm tiếp nhận lại con dấu của doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 bị mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì doanh nghiệp được làm con dấu theo quy định tại Nghị định này; đồng thời thông báo việc mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

Hồ sơ xin cấp lại đăng ký mẫu dấu

Đối với các doanh nghiệp thành lập trước 1/7/2015 khi bị mất con dấu sẽ làm theo hai bước:
Bước 1: Thông báo về việc mất mẫu dấu dấu tới cơ quan công an quản lý thuộc cấp tỉnh thành phố
Bước 2: Làm thủ tục thay đổi dấu theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp 2015

Theo hướng dẫn của công văn 9720/BKHĐT-ĐKKD hướng dẫn cụ thể vấn đề này như sau:

1. Đối với doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện sử dụng con dấu theo quy định tại Nghị định số 58/2001/NĐ-CP và Nghị định số 31/2009/NĐ-CP nhưng bị mất con dấu hoặc đã trả con dấu cho cơ quan công an thì trước khi sử dụng mẫu con dấu mới, doanh nghiệp gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh để được đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Điều 34 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP.
Thông báo về việc thay đổi mẫu con dấu thực hiện theo Phụ lục I-19 kèm theo Công văn số 4211/BKHĐT-ĐKKD ngày 26/6/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn áp dụng quy định về đăng ký doanh nghiệp (đã được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp). Trường hợp này, Phòng Đăng ký kinh doanh không yêu cầu doanh nghiệp đóng mẫu con dấu cũ vào Thông báo.
2. Đối với doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện sử dụng con dấu theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014 nhưng bị mất con dấu
Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện có nhu cầu tiếp tục sử dụng mẫu con dấu với số lượng, hình thức đã thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có thể làm con dấu thay thế cho con dấu đã mất mà không cần thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.
Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi mẫu con dấu, trước khi sử dụng mẫu con dấu mới, doanh nghiệp gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh để được đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định. Thông báo về việc thay đổi mẫu con dấu thực hiện theo Phụ lục I-19 kèm theo Công văn số 4211/BKHĐT-ĐKKD ngày 26/6/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn áp dụng quy định về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp này, Phòng Đăng ký kinh doanh không yêu cầu doanh nghiệp đóng mẫu con dấu cũ vào Thông báo.

Công văn 4211/BKHĐT-ĐKKD là công văn áp dụng tạm thời khi chưa có thông tư hướng dẫn, hiện nay khi khách hàng thực hiện thủ tục này sử dụng thông tư 02/2019/TT-BKHĐT

Doanh nghiệp bị mất đăng ký mẫu dấu do công an cấp có bị phạt không?

Theo quy định mới của Luật Doanh Nghiệp 2014 việc quản lý con dấu của doanh nghiệp đã được chuyển từ cơ quan công an PC64 (trực thuộc công an tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở) cho phòng đăng ký kinh doanh công bố thông tin.

Như vậy, đối với các trường hợp doanh nghiệp bị mất đăng ký mẫu dấu (do công an cấp) để sử dụng con dấu mới 1 cách hợp pháp thì doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo sử dụng mẫu con dấu theo quy định tại thông tư 02/2019/TT-BKHĐT sau đó làm thủ tục trả lại con dấu cho bên công an PC 64 – phòng cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội. mức phạt đối với hành vi làm mất mẫu con dấu là 1.500.000 VNĐ đối với tổ chức. Tuy nhiên hiện tại do bên PC64 không quản lý đối với các trường hợp con dấu của doanh nghiệp nên các trường hợp doanh nghiệp mất mẫu con dấu sẽ không phải chịu mức phạt này.

Như vậy, đối với trường hợp doanh nghiệp sử dụng dấu của cơ quan công an khi bị mất mẫu con dấu sẽ yên tâm vì không bị phạt.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165