Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Sáu (05/06/2020)

Mua hàng qua mạng bị lừa thì giải quyết ra sao?

Hiện nay cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ thông tin, hoạt động thương mại tiến hành trên mạng ngày càng phát triển dẫn đến việc mua hàng hóa ngày trên mạng diễn ra ngày càng phổ biến, bên cạnh những lợi ích do hình thức này mang lại thì việc mua hàng qua mạng cũng chứa nhiều yếu tố rủi ro, những đối tượng xấu thường lợi dụng vào đó để lừa đảo người mua hàng. Vậy khi mua hàng qua mạng bị lừa thì xử lý ra sao?

Bản chất của việc mua hàng trên mạng là hợp đồng mua bán được xác lập giữa người mua với người bán, theo đó các bên có quyền và nghĩa vụ về việc thanh toán và chuyển giao tài sản. Khi một trong hai bên vi phạm nghĩa vụ bên còn lại có thể thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, các quyền khác đối với tài sản như quy định tại điều 164 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 164. Biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản
1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.
2. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo đó bên có quyền lợi bị xâm hại có thể thực hiện quyền đòi lại tài sản như theo tại điều 166 Bộ luật này hoặc thực hiện nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện buộc người có hành vi vi phạm phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật thực hiện quyền sở hữu, các quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp giá trị tài sản trên 2.000.000 đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì người có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý hình sự theo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự 2015:

  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm
  • Đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội xâm phạm quyền sở hữu: tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tội cưỡng đoạt tài sản, tội cướp giật tài sản, tội công nhiên chiếm đoạt tài sản, tội trộm cắp, tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản nhưng chưa được xóa án tích mà còn vi phạm
  • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. 
  • Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

Khi người có hành vi vi phạm thuộc một trong các trường hợp trên bạn có thể trình báo ra cơ quan công an để họ giải quyết quyền lợi cho mình. Tuy nhiên, bạn phải có đủ chứng cứ chứng minh về việc mua bán của hai bên

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165