Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (05/07/2020)

Mức bồi thường khi nghỉ việc không báo trước

Em có một thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp. Em ký hợp đồng lao động có thời hạn đến tháng 6/2017 với công ty. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn mà lương không đủ trang trải cuộc sống hàng ngày nên ngày 18/11/2016, em viết đơn xin nghỉ việc và ngừng làm việc tại công ty ngay ngày 19/11/2016. Công ty bắt em bồi thường 1/2 tháng lương và 30 ngày lương do không báo trước. Công ty làm như vậy là đúng hay sai ạ? Vì em có nêu rõ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên mới nghỉ. Mong nhận được giải đáp từ luật sư.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến AZLAW. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau: Khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 quy định người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;..

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này (điểm b khoản 2 Điều 37 Bộ luật lao động 2012).

Như vậy, theo các quy định trên, bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Tuy nhiên, bạn phải báo trước cho người sử dụng lao động biết ít nhất 30 ngày. Việc bạn nghỉ làm mà chỉ báo trước 1 ngày là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Điều 43 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Căn cứ vào quy định trên, ngoài việc bạn không nhận được trợ cấp thôi việc thì bạn còn phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong 30 ngày không báo trước. Ngoài ra, nếu bạn được công ty đào tạo nâng cao trình độ nghề (có hợp đồng đào tạo), bạn cũng phải hoàn trả lại chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.

Lưu ý: khoản bồi thường do vi phạm thời hạn báo trước (trường hợp này là 30 ngày) là tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong 30 ngày không báo trước chứ không phải là 30 ngày lương của bạn.

Ví dụ: Trong 30 ngày thời hạn báo trước, bạn có 4 ngày nghỉ. Như vậy, khoản bồi thường do vi phạm thời hạn báo trước là tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong 26 ngày còn lại. Bạn cần chỉ rõ điểm lưu ý này với người sử dụng lao động để đảm bảo tối đa quyền lợi của mình.

Hy vọng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6165 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165