Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Ba (20/04/2021)

Mức phạt do chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Không đóng bảo hiểm bắt buộc bị phạt bao nhiêu tiền, tư vấn mức phạt khi không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho nhân viên qua điện thoại

Chào luật sư! Hiện tại công ty tôi chauw đóng bảo hiểm cho nhân viên. Các hợp đồng lao động đều tư 3 tháng trở lên. Xin luật sư tư vấn cho tôi về mức phạt phải chịu khi công ty chậm nộp bảo hiểm xã hội bắt buộc cho nhân viên? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời

Theo khoản 2 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014, bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Nhà nước nghiêm cấm hành vi chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội (Khoản 2 Điều 17 Luật bảo hiểm xã hội 2014).

Theo đó, công ty bạn sẽ bị phạt khi chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho nhân viên. Cụ thể mức phạt căn cứ vào khoản 2 Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

Điều 26. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp
2. Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;
b) Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định;
c) Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

Trong trường hợp công ty bạn chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, công ty bạn sẽ bị phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, bên bạn còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 4 Điều 26 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

Điều 26. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp
4. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;
b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165