Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Ba, Tháng Tư 23

Mức phạt khi không đăng ký tạm trú

Tôi là sinh viên, đi thuê trọ nhưng do mới nhập học nên chưa đăng ký tạm trú tại địa phương. Công an phường kiểm tra và yêu cầu xử phạt, như vậy chúng tôi phải nộp phạt bao nhiêu tiền? Ở trọ mà không đăng ký tạm trú bị phạt bao nhiêu tiền vậy?

Trả lời

Về mức phạt không đăng ký không đăng ký tạm trú được quy định tại nghị định 167/2013/NĐ-CP về việc không tuân thủ quy định về đăng ký và quản lý cư trú theo đó:

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, đối theo cách tính mức phạt vi phạm hành chính mức phạt trung bình sẽ ở mức 200.000 VNĐ. Mức phạt trên có thể áp dụng với cả chủ hộ gia đình hoặc cá nhân vi phạm do vậy cần lưu ý khi tiến hành cho thuê hoặc đi thuê.

Trước khi làm thủ tục đăng ký tạm trú cần xin xác nhận của địa phương nơi đăng ký thường trú sau đó làm thủ tục đăng ký tạm trú theo hướng dẫn tại đây.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan