Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Bảy, Tháng Tám 17

Mức phạt khi trốn nghĩa vụ quân sự

Xin chào luật sư, hiện tại tôi đã có giấy báo khám sức khỏe tại địa phương, tuy nhiên hiện tại vì nhiều lý do tôi không thể tham gia, trường hợp này nếu bị xử lý thì theo quy định nào? Mức hình phạt đối với việc trốn khám nghĩa vụ quân sự và trốn nghĩa vụ quân sự là gì?

Trả lời

Khi bạn trong tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự nếu trốn tránh có thể bị xử phạt hành chính, trường hợp cao nhất có thể tới xử lý hình sự. AZLAW xin trích dẫn một số quy định về mức phạt để bạn có thể tham khảo.

Về hành vi trốn khám nghĩa vụ quân sự xem tại bài viết Xử phạt khi trốn khám nghĩa vụ quân sự nếu có lệnh gọi nhập ngũ mà bạn vẫn trốn tránh sẽ bị xử lý theo các hình thức dưới đây

Phạt hành chính khi trốn nghĩa vụ quân sự

Được quy định tại nghị định 120/2013/NĐ-CP mức phạt hành chính khi vi phạm quy định nhập ngũ với mức phạt trung bình là 2.000.000 VNĐ và buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ

Điều 7. Vi phạm quy định về nhập ngũ
1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.
2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

Xử lý hình sự khi trốn nghĩa vụ quân sự

Được quy định tại điều 332 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017)

Điều 332. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự
1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;
b) Phạm tội trong thời chiến;
c) Lôi kéo người khác phạm tội.

Như vậy, tổng kết lại đối với trường hợp trốn nghĩa vụ quân sự có thể bị phạt hành chính tới 2.500.000 VNĐ và yêu cầu thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu tiếp tục trốn tránh có thể bị xử phạt hình sự với mức phạt tối đa tới 5 năm tù.

Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo về đối tượng hoãn nhập ngũđối tượng miễn nhập ngũ để biết mình có nằm trong trường hợp được hoẵn hoặc miễn hay không. Nếu cần tư vấn về nghĩa vụ quân sự vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn nghĩa vụ quân sự của AZLAW

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan