Liên hệ tư vấn 1900.6165

Nam, nữ có chung một cụ có được kết hôn không?

Xác định phạm vi ba đời để đăng ký kết hôn như thế nào? Nam nữ có cùng cụ thì được xác định là mấy đời, trường hợp này có được phép kết hôn hay không?

Chào luật sư, tôi và bạn gái yêu nhau đã một thời gian, lúc yêu nhau thì gia đình hai bên không biết, giờ chúng tôi xác định tiến tới hôn nhân, khi báo cho gia đình hai bên thì bị phản đối gay gắt lý do là chúng tôi cùng chung một cụ. Cả hai gia đình đều nói chúng tôi có họ hàng gần, do đó không được lấy nhau. Xin luật sư cho tôi biết, theo quy định của pháp luật thì chúng tôi có được phép kết hôn không? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư.

Trả lời

Chào bạn! Căn cứ điểm d khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì một trong các trường hợp pháp luật cấm kết hôn đó là giữa những người có họ trong phạm vi ba đời.

Xem thêm: Cách tính phạm vi ba đời

Phạm vi ba đời ở đây được xác định theo khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Ở trường hợp của bạn, cụ bạn được xác định là đời thứ nhất, ông bà hai bên là đời thứ hai, bố mẹ hai bên là đời thứ ba và hai bạn là đời thứ tư. Chiếu theo các quy định của pháp luật thì hai bạn không thuộc phạm vi ba đời, do đó không nằm trong trường hợp bị cấm kết hôn.

Hai bạn nên giải thích cho gia đình hai bên hiểu rõ về quy định của pháp luật, pháp luật có quy định như vậy căn cứ trên các nghiên cứu khoa học, y học đã kiểm chứng rằng nếu con sinh ra khi bố mẹ kết hôn ngoài phạm vi ba đời thì khả năng ảnh hưởng đến chất lượng nòi giống là tương đối thấp.

Có thể do truyền thống, tập quán từ nhiều đời nay khiến mọi người thấy con cháu cùng chung một cụ mối quan hệ họ hàng vẫn rất gần gũi nên dẫn đến việc hai bạn bị gia đình phản đối. Nếu hai bạn thực sự yêu thương nhau và đã xác định tiến tới hôn nhân thì cách giải quyết tốt nhất là kiên trì thuyết phục gia đình hai bên. Chắc chắn khi được nghe giải thích cặn kẽ về quy định của pháp luật cũng như thấy được tình yêu chân thành giữa hai bạn thì gia đình hai bên sẽ sớm đồng ý cuộc hôn nhân này. Chúc hai bạn sớm tiến tới hôn nhân và hạnh phúc dài lâu!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165