Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Bảy (06/06/2020)

Nên ký hợp đồng lao động mới hay gia hạn hợp đồng cũ?

Gia hạn hợp đồng được pháp luật quy định như thế nào? Trường hợp nào được phép gia hạn hợp đồng lao động? Một hợp đồng lao động gia hạn nhiều lần có được không? Đây là một trong những câu hỏi liên quan tới hợp đồng mà AZLAW thường xuyên trả lời do vậy AZLAW sẽ có bài viết để hướng dẫn khách hàng vướng mắc về vấn đề này.

Hợp đồng lao động cũng là một trong các loại hợp đồng được quy định tại bộ luật dân sự 2015 tuy nhiên tại luật lao động và văn bản hướng dẫn của luật lao động nó được quy định chặt chẽ hơn. Về cơ bản theo BLDS thì hợp đồng có thể gia hạn theo nhu cầu của 2 bên, tuy nhiên tại nghị định 05/2015/NĐ-CP lại ràng buộc hợp về nội dung khi sửa đổi thời hạn hợp đồng bằng phụ lục.

Điều 5. Sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động
Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại Khoản 6 Điều 192 của Bộ luật Lao động.

Theo quy định của bộ luật lao động 2012 các loại hợp đồng lao động gồm 3 loại:
– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
– Hợp đồng lao động xác định thời hạn (từ đủ 12 đến 36 tháng)
– Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng

Theo quy định trên khi sửa đổi, gia hạn hợp đồng bằng phụ lục sẽ chỉ gia làm tăng thời gian mà không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết. Ví dụ gia hạn hợp đồng 12 tháng thành hợp đồng 36 tháng; đối với trường hợp chuyển đổi thành hợp đồng không xác định thời hạn thì sẽ phải ký kết hợp đồng mới.

Mục đích của việc gia hạn một lần đối với các nhà làm luật với mục đích có lợi cho người lao động, trách trường hợp sửa đổi hợp đồng lao động liên tục và nhiều lần bởi vì theo quy định chỉ được ký 2 lần hợp đồng lao động thì sẽ phải ký hợp đồng tiếp theo là hợp đồng lao động ở mức cao hơn (2 lần hợp đồng 12 – 36 tháng thì lần 3 phải ký hợp đồng không xác định thời hạn)

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165