Liên hệ tư vấn 1900.6165

Nên tặng cho hay chuyển quyền sử dụng đất

Tôi có thắc mắc sau mong các luật sư của AZLAW giúp đỡ: Gia đình tôi được gia đình bà B cho thêm 1 phần diện tích đất nhỏ do trước kia bố tôi và chồng bà B là bạn thân, theo tôi biết thì chúng tôi có thể làm hợp đồng tặng cho hoặc hợp đồng chuyển nhượng. Vậy xin quý luật sư giúp chúng tôi nên làm hợp đồng tặng cho hay chuyển nhượng để giảm chi phí? Chân thành cảm ơn!

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới tổng đài tư vấn, đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Khi thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất hay tặng cho quyền sử dụng đất thì bạn và gia đình bà B đều phải thực hiện nghĩa vụ tài chính:

  • Thuế thu nhập cá nhân
  • Lệ phí trước bạ
  • Lệ Phí địa chính
  • Phí công chứng, chứng thực hợp đồng

Về thuế thu nhập cá nhân, theo khoản 5, khoản 10 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC có quy định các khoản thu nhập chịu thuế:

5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là khoản thu nhập nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

10. Thu nhập từ nhận quà tặng

Thu nhập từ nhận quà tặng là khoản thu nhập của cá nhân nhận được từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, cụ thể như sau:

c) Đối với nhận quà tặng là bất động sản bao gồm: quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; quyền thuê mặt nước; các khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức; trừ thu nhập từ quà tặng là bất động sản hướng dẫn tại điểm d, khoản 1, Điều 3 Thông tư này.

Bên cạnh đó theo điều 3 Thông tư này có quy định về các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng hoặc tặng cho giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Theo như thông tin bạn cung cấp khi đó việc chuyển quyền sử dụng đất của gia đình bạn và gia đình bà B không thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

+ Thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản là 2% giá trị đất (giá trị đất ở đây được xét trên giá trị trên hợp đồng và giá đất nhà nước, mức thuế sẽ tính trên mức giá cao hơn)

+ Nếu là hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, thì gia đình bạn phải chịu thuế thu nhập cá nhân với mức thuế suất khi đó là 10% trên thu nhập tính thuế.

Về lệ phí trước bạ, theo quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì gia đình bạn không thuộc các trường hợp được miễn thuế theo như điều 9 của Nghị định này, do đó bạn phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với phần đất tăng thêm với mức thu là 0,5% trên giá trị của phần đất tăng thêm. Giá đất tính tương tự như giá đất tính thuế TNCN

Về lệ phí địa chính, căn cứ theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố nơi gia đình bạn sinh sống.

Về phí công chứng, chứng thực hợp đồng, tùy thuộc vào giá trị của tài sản hoặc hợp đồng, mức phí này thực hiện theo quy định tại điều 4 Thông tư 257/2016/TT – BTC

Như vậy, đối với trường hợp của bạn chỉ có sự khác biệt về thuế thu nhập cá nhân, nếu là hợp đồng chuyển nhượng gia đình bà B sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân, còn nếu là hợp đồng tặng cho thì khi đó gia đình bạn sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Từ đó gia đình bạn và gia đình bà B có thể cân nhắc và lựa chọn loại hợp đồng phù hợp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165