Liên hệ tư vấn 1900.6165

Nghỉ ngang có được trả sổ bảo hiểm xã hội hay không?

Hiện nay rất nhiều người lao động khi nghỉ việc thì người sử dụng lao động giữ lại giấy tờ và sổ bảo hiểm nhằm gây khó dễ cho người lao động như vậy có đúng theo quy định của pháp luật hay không? AZLAW sẽ giải quyết vấn đề này mà nhiều người quan tâm trong bài viết dưới đây.

Trả lời

Căn cứ theo quy định tại khoản 2, 3 điều 47 Bộ luật lao động 2012 về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động
2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Theo đó trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động và người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan tới quyền lợi của mỗi bên, thời hạn này có thể kéo dài tối đa 30 ngày trong trường hợp đặc biệt.Do đó trong thời gian này người sử dụng lao động phải hoàn tất thủ tục xác nhận, trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác của người lao động mà người sử dụng lao động đã giữ lại kể cả trong trường hợp người lao động nghỉ ngang.

Như vậy, nếu người sử dụng lao động không trả sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động có thể khiếu nại lên Công đoàn công ty hoặc Thanh tra Lao động để được bảo vệ quyền lợi hoặc trực tiếp khởi kiện ra cơ quan Tòa án cấp huyện nơi công ty đang đóng trụ sở

Trách nhiệm của người lao động khi nghỉ ngang

Nghỉ ngang hay còn gọi là việc chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn có thể do các nguyên nhân hợp pháp và không hợp pháp. Với các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật bên cạnh trách nhiệm của người sử dụng lao động thì người lao động cũng phải thực hiện nghĩa vụ của mình khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như theo quy định tại điều 43 Bộ luật lao động 2012:

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật
1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này

Khi nghỉ ngang thì người lao động sẽ không được trợ cấp thôi việc, bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương và một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày vi phạm quy định về thời hạn báo trước khi nghỉ việc.

Cách thức đòi lại sổ bảo hiểm xã hội khi đơn phương chấm dứt hợp đồng (nghỉ ngang)

Tuỳ vào việc người lao động đông phương chấm dứt hợp đồng hợp pháp hay bất hợp pháp mà việc đòi lại sổ bảo hiểm xã hội sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường trong mọi trường hợp khi người lao động hoàn thành các nghĩa vụ theo quy định pháp luật đối với người lao động thì có quyền yêu cầu người lao động thực hiện các nghĩa vụ đối với mình. Trường hợp có tranh chấp có thể yêu cầu toà án giải quyết theo luật định.

Xem thêm: Thủ tục khởi kiện dân sự tại toà án

Hỏi đáp toàn bộ quy định về đòi lại sổ bảo hiểm xã hội

Làm sao để lấy lại sổ bảo hiểm xã hội công ty cũ đang giữ

Người lao động cần thanh toán toàn bộ các nghĩa vụ đối với công ty cũ, sau đó yêu cầu công ty cũ thực hiện trả sổ bảo hiểm hoặc liên hệ luật sư tư vấn hỗ trợ. Trường hợp phức tạp có thể khởi kiện công ty

Công ty cũ không chịu trả sổ bảo hiểm thì có thể nhờ cơ quan nào can thiệp

Trường hợp công ty cũ không chịu trả sổ bảo hiểm, người lao động có thể liên hệ phòng lao động địa phương nơi công ty đặt trụ sở hoặc khởi kiện tại toà án nơi công ty đặt trụ sở

Tư vấn đòi lại sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc

Khi có nhu cầu cần tư vấn hoặc giải đáp các thắc mắc, tranh chấp với công ty liên quan tới sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc người lao động có thể liên hệ số tổng đài tư vấn hỗ trợ 19006165

Sổ bảo hiểm xã hội để quá lâu tại công ty cũ thì có đòi lại được không?

Theo quy định trong mọi trường hợp chấm dứt hợp đồng công ty đều phải có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Do vậy, nếu công ty chưa thực hiện trách nhiệm này thì việc đòi lại hoàn toàn có thể thực hiện được

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165