Liên hệ tư vấn 1900.6165

Nghỉ việc trước thời hạn vì bị tai nạn giao thông

Anh trai tôi đang làm lái xe cho một công ty khoáng sản ở Hà Nội. Hiện nay anh trai tôi đang phải nghỉ việc vì bị tai nạn giao thông. Anh trai tôi muốn nghỉ việc tại công ty để tập trung điều trị. Liệu anh trai tôi có phải bồi thường vì nghỉ việc trước hạn hợp đồng không? Hợp đồng lao động của anh trai tôi còn 9 tháng nữa mới hết.

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn của AZLAW. Câu hỏi của bạn được các luật sư giải đáp như sau: Theo quy định của Bộ luật lao động 2012, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong một số trường hợp nhất định.

Trường hợp 1:  Người lao động không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
Trường hợp 2: Người lao động không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
Trường hợp 3:  Người lao động bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;
Trường hợp 4: Người lao động hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;
Trường hợp 5: Người lao động được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;
Trường hợp 6: Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;
Trường hợp 7: Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Như vậy, anh trai được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của điều 37 Bộ luật lao động (trường hợp 7). Trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, anh trai bạn phải báo trước với công ty một thời gian nhất định.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165