Liên hệ tư vấn 1900.6165

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên

Tôi có vài thắc mắc mong luật sư giải đáp. Tôi đang làm thủ tục ly hôn, con hiện đang 20 tháng tuổi. Chồng tôi thu nhập và mức sống cao hơn tôi, vậy tòa án có dựa vào lý do này để cho chồng tôi quyền nuôi con không? Thu nhập của tôi vẫn đủ nuôi con. Nếu tôi được nuôi con thì mức cấp dưỡng của bố với con là bao nhiêu? Pháp luật có quy định mức cấp dưỡng tối thiểu không? Tôi muốn nhận cấp dưỡng 1 lần có được không? Cảm ơn luật sư!

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công AZLAW. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Khoản 3 Điều 81 Bộ luật hôn nhân gia đình 2014 quy định: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”. Căn cứ vào quy định này, trường hợp con bạn 20 tháng tuổi và bạn vẫn đủ khả năng nuôi con thì quyền nuôi con sẽ thuộc về bạn.

Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết (khoản 1 Điều 116 Luật hôn nhân gia đình 2014).

Hiện nay chưa có văn bản nào quy định cụ thể về mức cấp dưỡng nuôi con tối thiểu do điều kiện và hoàn cảnh của mỗi người cấp dưỡng là khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét chi phí tối thiểu đảm bảo cho sinh hoạt thông thường của con: học hành, ăn ở, khám chữa bệnh… đồng thời căn cứ vào thu nhập của người cấp dưỡng để quyết định mức cấp dưỡng phù hợp.

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên (Điều 110 Luật hôn nhân gia đình 2014). Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi (khoản 1 Điều 21 Bộ luật dân sự 2015). Như vậy, con bạn sẽ được nhận cấp dưỡng từ thời điểm quyết định ly hôn có hiệu lực cho đến khi con bạn đủ 18 tuổi.

Bạn có thể nhận cấp dưỡng một lần theo quy định tại Điều 117 Luật hôn nhân gia đình 2014 về phương thức cấp dưỡng: “Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần”. Về phương thức cấp dưỡng sẽ do hai bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Yêu cầu cấp dưỡng 1 lần có được chấp nhận hay không còn phải căn cứ vào điều kiện kinh tế, hoàn cảnh của người cấp dưỡng.

Hy vọng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6165 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165