Liên hệ tư vấn 1900.6165

Ngoại tình có được phép ly hôn?

Ngoại tình là một vấn đề xuất hiện trong một số gia đình hiện nay, việc vợ hoặc chồng ngoại tình phá huỷ hạnh phúc hôn nhân. Tuy nhiên, nếu hôn nhân không còn hạnh phúc thì người ngoại tình có được phép ly hôn không?

Ngoại tình có được phép ly hôn

Theo quy định tại điều 51 luật hôn nhân gia đình 2014 quy định vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu toà án giải quyết ly hôn. Tại đây không đề cập tới vấn đề khác như ngoại tình, do vậy nếu một trong hai bên ngoại tình, cuộc sống không hạnh phúc thì vẫn có thể yêu cầu toà giải quyết thủ tục ly hôn

Bất lợi khi ly hôn của người ngoại tình

Việc ngoại tình hiện nay không có khái niệm cụ thể, tuy nhiên hiểu đơn giản là vợ hoặc chồng có quan hệ vợ chồng với người khác mà không phải là vợ hoặc chồng ghi nhận trên đăng ký kết hôn. Về hình thức xử lý đối với hành vi ngoại tình pháp luật cũng đã có quy định mức phạt từ 1.000.000 VNĐ đến 3.000.000 VNĐ hoặc xử lý hình sự nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, về vấn đề ly hôn thì người ngoại tình sẽ có bất lợi trong việc chia tài sản.

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Cụ thể tại điều 7 thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn như sau:

Điều 7. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
4. Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:
d) “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.
Ví dụ: Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

Như vậy, hành vi ngoại tình sẽ được coi là không chung thuỷ trong cuộc sống vợ chồng và tuỳ từng mức độ mà việc chia tài sản có thể được nhiều hơn hoặc ít hơn. Tuy nhiên việc ngoại tình thường là một trong những yếu tố lỗi mà người ngoại tình sẽ được chia ít tài sản hơn khi tiến hành ly hôn.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165