Liên hệ tư vấn 1900.6165

Người uống rượu say gây thiệt hại vẫn phải bồi thường

Tối hôm qua có một anh say rượu vào nhà tôi đạp phá cửa và làm hư hỏng chiếc xe mới của tôi.Tôi có yêu cầu bồi thường nhưng anh ta không chịu với lý do anh ta đang say và không biết gì hết. Xin hỏi trường hợp này tôi có thể yêu cầu bồi thường được hay không?

Trả lời

Người dùng chất kích thích, hay dùng rượu sẽ lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và không thể làm chủ hành vi. Khi họ gây ra thiệt hại cho người khác thì họ cũng không biết họ đã làm điều đó. Trong trường hợp này thì chúng ta giải quyết việc bồi thường theo quy định tại điều 596 bộ luật dân sự 2015

Điều 596. Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra

1. Người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.

2. Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Được hiểu:

  • Trường hợp, sử dụng rượu và chất kích thích
  • Gây ra thiệt hại
  • Người gây ra thiệt hại vẫn phải bồi thường cho dù không biết được điều đó.
  • Gây thiệt hại mà không bồi thường khi người đó bị người khác cho dùng chất kích thích để làm mất khả năng làm chủ hành vi.

Do vậy, đối với trường hợp của bạn, theo quy định nêu ra thì bạn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại. Nếu trong trường hợp bên kia không chịu thực hiện việc bồi thường thì bạn có thể tiến hành thủ tục khởi kiện theo quy định.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165