Liên hệ tư vấn 1900.6165

Những điều cấm trong lao động khi sử dụng nhân viên

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sử dụng lao động và người lao động, Bộ luật lao động năm 2012 đã đưa ra quy định nêu rõ một số hành vi không được thực hiện trong quá trình người lao động và người sử dụng lao động giao kết hợp đồng lao động.

Các hành vi bị cấm trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động được quy định cụ thể tại Điều 8, Bộ luật lao động năm 2012 theo đó các hành vi bị cấm bao gồm:

1. Phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

Bộ luật lao động năm 2012, luôn xây dựng quan hệ lao động dựa trên tinh thần  bình đẳng, hợp tác. Do vậy trong quan hệ lao động sẽ không thể tồn tại việc phân việt đối xử do người lao động là nam hay nữ, là dân tộc kinh hay dân tộc thiểu số, đã kết hôn hay chưa kết hôn…Quy định về cấm phân biệt đối xử này đã góp phần đảm bảo sự công bằng cho người lao động.

2. Ngược đãi người lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Ngược đãi người lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc cũng là một trong những hành vi  bị nghiêm cấm trong quan hệ lao động. Ngược đãi ở đây được hiểu là  người sử dụng lao động có các hành vi đối xử tàn tệ, trái đạo đức với người người lao động chẳng hạn như: Đánh đập, có những lời lẽ xúc phạm bắt người lao động trong khi làm việc. Quấy rối tình dục là việc sử dụng các hành vi hoặc lời nói có liên quan đến tình dục nhằm gây tổn thương danh dự và nhân phẩm của người lao động tại nơi làm việc. Quy định cấm ngược đãi người lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc  là hoàn toàn hợp lý.

3. Cưỡng bức người lao động.

Không chỉ có cấm việc phân biệt đối xử với người lao động, cấm ngược đãi, quấy rối tình dục người lao động tại nơi làm việc, Bộ luật lao động năm 2012 còn cấm hành vi cưỡng bức lao động. Cưỡng bức lao động ở đây được hiểu là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác nhằm buộc người lao động phải làm việc trái ý muốn của họ. Chẳng hạn như: Ép người lao động làm việc 10 giờ/ ngày, nếu người lao động không làm thì sẽ bị đánh đập hay như đe dọa ép buộc người lao động làm những công việc mà họ không đồng ý.

4. Sử dụng lao động chưa thành niên trái pháp luật.

Người chưa thành viên là người chưa đủ 18 tuổi, do vậy những trường hợp sử dụng lao động chưa thành niên cần phải được sự đồng ý của cha, mẹ người lao động đó cũng như tuân thủ các quy định của Bộ luật lao động năm 2012 về sử dụng lao động chưa thành niên

Ngoài những hành vi bị cấm như trên, trong quan hệ lao động, Bộ luật lao động năm 2012 cũng cấm các hành vi sau:

  • Lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động hoặc dụ dỗ, ép buộc người học nghề, người tập nghề vào hoạt động trái pháp luật.
  •  Sử dụng lao động chưa qua đào tạo nghề hoặc chưa có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia đối với nghề, công việc phải sử dụng lao động đã được đào tạo nghề hoặc phải có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.
  •  Dụ dỗ, hứa hẹn và quảng cáo gian dối để lừa gạt người lao động hoặc lợi dụng dịch vụ việc làm, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để thực hiện hành vi trái pháp luật.
Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165