Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Bảy, Tháng Một 18

Những điều cần biết khi kinh doanh lữ hành quốc tế

Du lịch hiện là một trong những ngành rất phát triển ở Việt Nam. Tuy nhiên đây là một trong những ngành nghề có điều kiện, trước khi kinh doanh ngành nghề này, doanh nghiệp cần chú ý tới các quy định sau:

Thành lập doanh nghiệp có ngành nghề về kinh doanh lữ hành quốc tế.  
Về điều kiện này chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là kinh doanh doanh ngành nghề nào thì phải đăng ký ngành nghề đó và chỉ được kinh doanh những ngành nghề mà doanh nghiệp đã đăng ký. Một vấn về đặt ra là có bắt buộc phải thành lập công ty kinh doanh ngành nghề lữ hành quốc tế không? Thành lập hộ kinh doanh cá thể kinh doanh ngành nghề lữ hành quốc tế được không? Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh nhỏ lẻ, kinh doanh ở một địa điểm cố định, không có tư cách pháp nhân. Chủ hộ kinh doanh cá thể chịu trách nhiệm vô hạn về hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Vì vậy, mô hình hộ kinh doanh cá thể không phù hợp với ngành nghề kinh doanh lữ hành quốc tế. Ngoài ra Khoản 2, Điều 31 Luật du lịch năm 2017 cũng quy định rõ một trong các điều kiện để kinh doanh lĩnh vực lữ hành quốc tế là đơn vị kinh doanh phải là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp. Đây là điều kiện bắt buộc đầu tiên cần có khi kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế. Quý khách hàng có thể lựa chọn thành lập các mô hình công ty như: Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần. Việc lựa chọn loại hình công ty nào sẽ phụ thuộc vào quy mô kinh doanh, số lượng thành viên góp vốn.

Quy định về ký quỹ
Kinh doanh dịch vụ lữ hành nói chung và kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế nói riêng đều có quy định bắt buộc về ký quỹ. Ký quỹ được hiểu là việc doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế gửi một khoản tiền vào tài khoản phong toả tại một ngân hàng để bảo đảm việc hoạt động kinh doanh của mình. Tiền ký quỹ phải được duy trì trong suốt thời gian doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành. Theo quy định tại Khoản 2, Điều 14, Nghị định 168/2017/NĐ-CP mức ký quỹ đối với kinh doanh lữ hành quốc tế như sau:
– Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam: 250.000.000 (hai trăm năm mươi triệu) đồng
– Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 (năm trăm triệu) đồng
– Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 (năm trăm triệu) đồng
Việc ký quỹ trên được thực hiện bằng đồng Việt Nam tại các ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Sau khi phong tỏa tài khoản ký quỹ của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, Ngân hàng nhận ký quỹ sẽ cấp giấy chứng nhận tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành cho doanh nghiệp. Giấy tờ này là một trong những giấy tờ bắt buộc cần có trong hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

Xin giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế
Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế cần thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế.
Hồ sơ cần chuẩn bị gồm có:
– Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế (Mẫu số 04 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL) 
– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Bản sao y chứng thực)
– Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế (Bản sao y chứng thực) – Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành về lữ hành của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành (Bản sao y chứng thực)
– Quyết định bổ nhiệm người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành (Bản sao y chứng thực)
Thời gian giải quyết cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế: 10 ngày làm việc
Lệ phí nhà nước: 3.000.000 VNĐ/giấy phép
Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Tổng cục du lịch

Trên đây là những điều quý khách hàng cần lưu ý khi kinh doanh ngành nghề dịch vụ lữ hành quốc tế. Hy vọng những tư vấn trên sẽ giúp quý khách hàng hiểu thêm về những điều kiện cũng như giấy tờ cần có khi kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165