Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (27/09/2020)

Những điều cần biết khi ký hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động về các vấn đề như: Nội dung công việc,tiền lương, thời giờ làm việc…Trước khi ký kết loại hợp đồng này người lao động và người sử dụng lao động cần biết những vấn đề sau.

1.Hình thức của hợp đồng lao động.

Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản. Hợp đồng lao động sẽ được lập thành 02 bản, người sử dụng giữ 01 bản, người lao động giữ 01 bản. Sau này nếu các bên phát sinh tranh chấp thì những điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng lao động, nội quy lao động, Bộ luật lao động năm 2012 sẽ là cơ sở để giải quyết tranh chấp.

Lưu ý: Trường hợp hợp người lao động làm công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng thì hai bên có thể thỏa thuận giao kết hợp đồng bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Trường hợp này hợp đồng lao động giao kết bằng lời nói vẫn có giá trị, tuy nhiên nếu phát sinh tranh chấp các bên phải đưa ra được căn cứ về việc đã thỏa thuận bằng lời nói như: có ghi âm, có người làm chứng…

2. Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động bản chất là một thỏa thuận dân sự do đó khi giao kết hợp đồng người lao động và người sử dụng lao động phải tuân thủ theo nguyên tắc:

  • Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực. Điều này có nghĩa khi giao kết hợp đồng không bên nào có quyền ép buộc, lừa dối bên kia, các bên có quyền bình đẳng khi giao kết hợp đồng.
  • Tự do giao kết hợp đồng nhưng không được trái với quy định của pháp luật thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội. Bộ luật lao động năm 2012 đưa ra nguyên tắc này nhằm bảo vệ quyền lợi của các bên tránh những trường hợp hạn chế về hiểu biết mà người lao động hoặc người sử dụng lao động đồng ý ký hợp đồng lao động với các điều khoản bất lợi cho mình.

Nếu một trong hai bên hoặc cả hai bên vi phạm nguyên tắc giao kết hợp đồng như trên thì hợp đồng lao động hoặc những điều khoản đã thỏa thuận trái với quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể, đạo đức xã hội sẽ bị tuyên vô hiệu.

3. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết hợp đồng lao động, thực hiện hợp đồng lao động

  • Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.
  • Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Nếu trong quá trình giao kết hợp đồng lao động cũng như thực hiện hợp đồng, nếu người sử dụng lao động có nhũng hành vi như trên thì người lao động có thể làm đơn đề nghị Phòng lao động thương binh – xã hội cấp huyện (Quận) nơi công ty có trụ sở can thiệp, giải quyết.

Mức phạt hành chính đối với trường hợp này được quy định tại Khoản 2, Điều 5, Nghị định số 88/2015/NĐ-CP theo đó mức xử phạt hành chính khi người sử dụng lao động vi phạm như sau:

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động;

4. Loại hợp đồng lao động.

Căn cứ Điều 22, Luật lao động năm 2012 thì hợp đồng lao động được phân thành 02 loại:

  • Hợp đồng không xác định thời hạn
  • Hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12 tháng đến dưới 36 tháng (từ 1 năm đến dưới 3 năm). Khi hết thời hạn hợp đồng mà hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
  • Hợp đồng theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.
Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165