Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (12/07/2020)

Những điều cơ bản về thị thực

Gần đây, trên Thời sự và các kênh truyền thông khác liên tục nhắc đến việc Việt Nam mới miễn thị thực cho một số nước Châu Âu như Đức, Pháp, Anh,.. và điều này nhằm đẩy mạnh hơn nguồn khách du lịch mới tới Việt Nam. Vậy thị thực là gì? Tại sao miễn thị thực lại thúc đẩy mạnh nguồn khách du lịch? Miễn thị thực thì có lợi gì hơn? Hôm nay, AZLAW sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Thị thực là gì?

Thị thực (tiêng anh: visa) là một loại giấy chứng nhân do chính phủ của một nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ. Thông thường visa được cấp bằng cách đóng dấu (mộc) hoặc dán một tờ giấy vào sổ hộ chiếu tùy theo quy định của từng quốc gia, nhưng giá trị thì như nhau.

Hộ chiếu (tiếng anh: passport) là một loại giấy tờ do chính phủ cấp cho công dân nước mình như một giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

Như vậy, thị thực (visa) không phải là hộ chiếu như một số bạn vẫn nhầm. Khi bạn muốn sang một nước nào khác quốc gia mình, bạn cần có hộ chiếu, và đi xin dấu thị thực của nước đó trong hộ chiếu của mình.

Tại Việt Nam, visa nhập cảnh được cấp cho người nước ngoài có thể phân thành các loại:

Loại 1. Visa du lịch: có giá trị 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh, thường được cấp cho khách du lịch, được quyền nhập xuất cảnh một lần qua các cửa khẩu quốc tế. Có thể được gia hạn nếu có lý do chính đáng.

Loại 2. Visa thương mại: có giá trị từ 90 ngày đến 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh, thường được cấp cho người nước ngoài đến kinh doanh hoặc tìm kiếm cơ hội đầu tư, được quyền nhập xuất cảnh nhiều lần qua các cửa khẩu quốc tế. Có thể được gia hạn nếu có lý do chính đáng.

Loại 3. Giấy phép tạm trú: có giá trị từ một năm kể từ ngày nhập cảnh, thường được cấp cho người nước ngoài đến làm việc thường xuyên hoặc đầu tư, được quyền nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế. Có thể được gia hạn nếu có lý do chính đáng.

Công dân Việt nam muốn nhập cảnh các nước phải liên hệ với văn phòng đại diện (Ðại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh Sự) của nước đó tại nơi gần nhất để xin visa nhập cảnh vào nước đó. Việc trước tiên là bạn phải có hộ chiếu do chính phủ Việt nam cấp trước khi xin visa này.  Có nhiều thời hạn thị thực được ban hành như: 1 tháng 1 lần, 3 tháng 1 lần, 6 tháng 1 lần, 6 tháng nhiều lần, 1 năm 1 lần, hoặc 1 năm nhiều lần. Thị thực thường chỉ xin được trong vòng giới hạn 1 năm, khi hết thời hạn hiệu lực của thị thực bạn phải quay trở lại nước mình cư trú để gia hạn.

Miễn thị thưc là gì?

Miễn thị thực là trường hợp quốc gia có quy chế cho phép một số đối tượng đặc biệt được phép xuất nhập cảnh ưu tiên không phân biệt mục đích.

Các đối tượng miễn thị thực là Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc một số đối tượng khác theo quy chế miễn thị thực đơn phương và song phương của Việt Nam.

Giấy miễn Thị thực có lợi gì hơn so với Thị thực ?

Giấy miễn Thị thực có lợi hơn xin cấp thị thực, vì khi có giấy miễn thị thực bạn sẽ được ra vào nước khác trong vòng 3 đến 5 năm mà không cần xin thị thực. Tuy nhiên, mỗi lần vào bạn chỉ được ở thời hạn là 90 ngày, hết 90 ngày mà bạn muốn ở tiếp thì phải xin gia hạn thị thực tại văn phòng đại diện (Ðại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh Sự) của nước đó tại nơi gần nhất để xin visa.

Hy vọng những nội dung trên sẽ giúp các bạn có những cái nhìn rõ hơn về vấn đề thị thực, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài luật sư tư vấn 1900.6165 để được tư vấn miễn phí.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165