Liên hệ tư vấn 1900.6165

Những trường hợp bị xử lý kỷ luật sa thải

Kỷ luật sa thải là hình thức xử phạt đối với người lao động khi không hoàn thành công việc, tự ý bỏ việc hoặc không thực hiện đúng hợp đồng lao động. Mức độ nặng nhất là kỷ luật sa thải. Vậy những trường hợp nào người lao động sẽ bị xử phạt kỷ luật sa thải? Bài viết dưới đây, AZLAW giải đáp thắc mắc này.

Căn cứ pháp lý để xử lý sa thải

Tại điều 118 và điều 125 Bộ luật lao động 2012 quy định về các trường hợp và hình thức kỷ luật lao động gồm

Điều 118. Kỷ luật lao động
Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh trong nội quy lao động.
Điều 125. Hình thức xử lý kỷ luật lao động
1. Khiển trách.
2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.
3. Sa thải.

Trong những hình thức xử lý kỷ luật trên, sa thải là hình thức nặng nề nhất và khi nhận được hình thức kỷ luật sa thải thì người lao động sẽ không được hưởng các chế độ như trợ cấp thôi việc hay mất việc

Quy định cụ thể về sa thải theo luật lao động

Điều 126 của Bộ luật lao động quy định những trường hợp bị xử lý kỷ luật sa thải:
– Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
– Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
– Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;
– Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
– Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Lưu ý:
Pháp luật quy định những hành vi bị cấm khi xử lý kỷ luật lao động, bao gồm:
1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.
2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.
3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ của AZLAW về hình thức kỷ luật sa thải, nếu bạn đọc còn thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài trực tuyến 1900.6165 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165