Liên hệ tư vấn 1900.6165

Nội dung của hợp đồng mua bán đất đai

Hỏi: Tôi có mua một miếng đất diện tích 14 m2 từ năm 2005 (miếng đất này không có quyền sử dụng đất) và không có giấy tờ chuyển nhượng. Đến 2006, tôi cất nhà và ở đến nay. Ngày 25/05/2016, tôi lại mua một miếng đất diện tích 14 m2 của người chủ cũ ( miếng là một phần của thửa đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Hiện tôi đang làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng không biết phải thể hiện những nội dung trên như thế nào? Mong Luật sư giải đáp!

Luật sư tư vấn

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật của AZLAW. Theo quy định tại điều 167 Luật đất đai 2013 thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập dưới hình thức là văn bản, có công chứng, chứng thực vì quyền sử dụng đất là tài sản có giá trị lớn, làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền của các chủ thể đối với Nhà nước. Và các bên chuyển nhượng phải cùng nhau đến trước cơ quan quản lý đất đai và nộp đầy đủ các giấy tờ, thủ tục theo quy định dưới sự chứng kiến của công chức phụ trách về vấn đề chuyển nhượng và yêu cầu cho phép các bên thực hiện thủ tục chuyển nhượng. Nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có:

Thứ nhất, là tên, địa chỉ các bên tham gia hợp đồng (thông thường có kèm theo thông tin về ngày, tháng, năm sinh, số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp…)

Thứ hai, trong hợp đồng cần thể hiện rõ thông tin về loại đất, hạng đất, vị trí, số hiệu, ranh giới và tình trạng đất

Thứ ba, là thời hạn sử dụng đất của bên chuyển nhượng, thời hạn sử dụng đất còn lại của bên nhận chuyển nhượng ( điều khoản này không cần chú trọng nếu là hợp đồng chuyển nhượng đất ở lâu dài)

Thứ tư, là giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất là số tiền tính trên một đơn vị diện sử dụng đất do các bên thỏa thuận. Đây là một điều khoản rất quan trọng của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thứ năm, về phương thức, thời hạn thanh toán (nhằm đảm bảo quyền của bên chuyển nhượng)

Thứ sáu, là về quyền của người thứ ba đối với việc chuyển nhượng. Điều khoản này thường đề cập đến việc tiếp nhận các quyền và nghĩa vụ của các bên về lối đi chung…

Thứ bảy, là các thông tin khác liên quan đến quyền sử dụng đất. Đây là điều khoản có tính chất dự phòng liên quan đến thửa đất

Thứ tám, là các thỏa thuận của các về về quyền và nghĩa cụ của các bên. Đây là cơ sở pháp lý để giải quyết tranh chấp phát sinh giữa các bên

Thứ chín, là về trách nhiệm của các bên khi vi phạm hợp đồng ( điều khoản này cần phải xem xét kỹ lưỡng vì nó là cơ sở để bảo vệ quyền và lợi ích các bên khi việc thực hiện hợp đồng gặp trục trặc gì đó).

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6165 để được tư vấn trực tiếp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165