Thứ Năm (07/07/2022)

Nộp thuế khi kinh doanh online

Kinh doanh online có cần nộp thuế? Chủ website bán hàng trên mạng có cần nộp thuế hay không?

Kinh doanh online có cần phải nộp thuế hay không? Cách tính thuế đối với người kinh doanh online như thế nào?

Trả lời

Điều 1 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế GTGT và thuế TNCN đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh:

Điều 1. Người nộp thuế
1. Người nộp thuế theo hướng dẫn tại Chương I Thông tư này là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật (sau đây gọi là cá nhân kinh doanh)…..
2. Người nộp thuế nêu tại khoản 1 Điều này không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.

Theo quy định này thì với tất cả các trường hợp có phát sinh hoạt động kinh doanh đều phải tính nộp thuế. Điều 2 Thông tư 302/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn lệ phí môn bài như sau:

Điều 2. Người nộp lệ phí môn bài
Người nộp lệ phí môn bài là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quy định tại Điều 2 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 4/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài, trừ các trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 4/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài và hướng dẫn tại Điều 3 Thông tư này.

Như vậy, trong trường hợp kinh doanh trực tuyến (online) đều là đối tượng phát sinh thuế. Trên thực tế, tuỳ từng loại mặt hàng mà người nộp thuế sẽ phải tiến hành đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc lập công ty.

Xem thêm: Thủ tục thành lập hộ kinh doanh

Hiện nay, trên các phương tiện thông tin, các cơ quan thuế địa phương đang rà soát các trường hợp kinh doanh online, bán hàng trên mạng để yêu cầu kê khai và nộp thuế. Do vậy, các cá nhân tiến hành các hoạt động kinh doanh online cần lưu ý về các vấn đề này

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay