Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Bảy (08/05/2021)

Phản ánh vi phạm của cảnh sát giao thông

Trường hợp phát hiện CSGT có hành vi vi phạm pháp luật, hành xử không đúng mực, người dân muốn phản ánh thì làm như thế nào?

Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi tình huống sau đây: Khi tôi tham gia giao thông bằng xe mô tô trên tuyến đường Thái Hà, đến ngã tư giao cắt Thái Hà – Yên Lãng tôi rẽ trái để đi về phía đường Láng. Sau khi rẽ có một đồng chí CSGT dừng xe tôi lại, tôi hỏi lý do dừng xe theo Điều 14 Thông tư 65/2012/TT-BCA thì đồng chí nói rằng có biển cấm rẽ trái cắm ở đoạn giao cắt trên. Tôi đã ra kiểm tra và thừa nhận mình đã vi phạm luật GTĐB nên đồng ý xuất trình đầy đủ giấy tờ cho đồng chí CSGT kiểm tra. Tôi nói với đồng chí rằng lỗi của tôi là lỗi không tuân thủ biển báo hiệu, vạch kẻ đường theo nghị đinh 171/2013/NĐ-CP với mức phạt 60.000 – 80.000đ. Đồng thời yêu cầu đồng chí ra quyết định xử phạt tại chỗ theo luật xử lý vi phạm hành chính để tôi nộp phạt tại chỗ, ngay lập tức thái độ của đồng chí CSGT làm việc với tôi liền thay đổi. Trong lúc tranh luận đúng sai, liên tục đồng chí có những cử chỉ, lời nói xúc phạm, lăng mạ đối với tôi. Và nói rằng ở đây đã hết biên lai, cố tình gây khó dễ bắt tôi phải ra kho bạc nộp phạt. Việc người dân lăng mạ người thi hành công vụ thì pháp luật quy định sẽ bị xử phạt hành chính, còn việc người thi hành công vụ lăng mạ, chửi bới người dân thì tại sao lại thường bị bỏ qua? Vậy trong trường hợp này tôi nên xử lý thế nào để đòi lại công bằng và danh dự cho chính mình và những người khác như tôi. Kính mong luật sư giúp đỡ! Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời

Người dân, lái xe nếu phát hiện CSGT làm sai quy trình, điều lệnh, sau khi xác định vị trí, số hiệu xe hoặc số hiệu ngành CSGT có thể báo qua “đường dây nóng” 24/24h: 069 2342608

Cục CSGT đường bộ, đường sắt (C67) – Bộ Công an đã công bố đường dây nóng để người dân kịp thời phản ánh trong trường hợp phát hiện CSGT vi phạm.

Đây là một trong những giải pháp của C67 nhằm thực hiện chỉ đạo của Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an, với các Tổng cục, các đơn vị trực thuộc Bộ và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường các biện pháp để nâng cao hiệu lực công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Ngoài ra, C67 đã thành lập các tổ công tác vừa công khai, vừa bí mật đi giám sát, kiểm tra việc CSGT địa phương thực hiện. Ngoài giám sát trên đường, các tổ công tác còn căn cứ vào sổ nhật ký, biên bản làm việc để xác định các tổ làm nhiệm vụ có thực hiện đúng quy định của Bộ Công an không.

Với người dân và tài xế, có thể báo cho C67 qua “đường dây nóng” 24/24h: 069 2342608 nếu phát hiện CSGT làm sai quy trình, điều lệnh. Khi báo cần nêu rõ vị trí xảy ra vi phạm, số hiệu xe hoặc số hiệu ngành CSGT đeo trên người.

Trường hợp vi phạm, C67 xử lý theo các mức: Phê bình, khiển trách, cảnh cáo, tước quân tịch đuổi khỏi ngành. Đặc biệt, với trường hợp CSGT vẫy xe kiểm tra qua loa thì khiển trách, nhưng vẫy xe kiểm tra qua loa rồi nhận tiền cho đi thì sẽ đuổi khỏi ngành.

Theo quy trình, sau khi tiếp nhận thông tin, trực ban sẽ báo cáo lãnh đạo Cục, thông tin nào cần đưa về địa phương thì Cục sẽ chuyển về địa phương, thông tin nào Cục cần trực tiếp điều tra, xử lý thì Cục sẽ xác minh.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165