Thứ Bảy (02/07/2022)

Phân biệt bị can và bị cáo

Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Trong thực tế cuộc sống nhiều trường hợp có những người phạm tội hoặc bị nghi ngờ phạm tội đều có thể bị gọi là tội phạm. Tuy nhiên về mặt quy định thì không phải vậy. Theo quy định tại điều 31 hiến pháp 2013 quy định: “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.” Do vậy, những trường hợp bị nghi ngờ chưa thể coi là tội phạm. Một số trường hợp sẽ bị coi là bị cáo khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

Tiêu chíBị canBị cáo
Khái niệmNgười đã bị khởi tố về hình sự, có quyết định khởi tố của viện kiểm sátBị cáo là người đã bị Toà án quyết định đưa ra xét xử, xác định rõ thời điểm
Quyền– Được biết mình bị khởi tố về tội gì.– Được giải thích về quyền và nghĩa vụ.– Trình bày lời khai.– Đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu.– Đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch theo quy định.– Tự bào chữa hoặc nhờ người khác bào chữa.– Được nhận quyết định khởi tố; quyết định áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn; bản kết luận điều tra; quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ điều tra; quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ vụ án; bản cáo trạng, quyết định truy tố; các quyết định tố tụng khác theo quy định.– Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.– Được nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử; quyết định áp dụng, thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn; quyết định đình chỉ vụ án; bản án, quyết định của Tòa án; các quyết định tố tụng khác theo quy định.– Tham gia phiên toà.– Được giải thích về quyền và nghĩa vụ.– Đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch theo quy định.– Đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu.– Tự bào chữa hoặc nhờ người khác bào chữa.– Trình bày ý kiến, tranh luận tại phiên tòa.– Nói lời sau cùng trước khi nghị án.– Kháng cáo bản án, quyết định của Toà án.– Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.
Nghĩa vụPhải có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát; trong trường hợp vắng mặt không có lý do chính đáng thì có thể bị áp giải; nếu bỏ trốn thì bị truy nã.Phải có mặt theo giấy triệu tập của Toà án; trong trường hợp vắng mặt không có lý do chính đáng thì có thể bị áp giải; nếu bỏ trốn thì bị truy nã.
Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay