Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (27/09/2020)

Phân biệt hai hình thức tạm giữ và tạm giam

Tạm giữa và tạm giam là những cụm từ ta thường thấy mọi người nhắc tới. AZLAW cũng đã tư vấn quy định về thời hạn tam giữ, tạm giam. Vậy tạm giữa và tạm giam có phải là một hình phạt trong hình sự hay đây chỉ là biện pháp tạm thời áp dụng để phục vụ công tác điều tra? Tạm giữ và tạm giam có điểm gì giống và khác nhau không? Trong bài viết dưới đây AZLAW xin phân tích, so sánh về tạm giữa và tạm giam để quý khách hàng tham khảo thêm.

Đối tượng áp dụng với tạm giam, tạm giữ

 • Tạm giữ: được quy định tại Điều 117 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 bao gồm: Những người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã.
 • Tạm giam: được quy định tại Điều 119,Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 , những người bị tạm giam thường là Bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng hoặc phạm tội ít nghiêm trọng tuy nhiên nhân thân không tốt, đã có tiền án tiền sự hoặc có dấu hiệu bỏ trốn.

Thẩm quyền ra quyết định

 • Tạm giữ: quy định tại Điều 110 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, bao gồm: Thủ trưởng, phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp; Người chỉ huy đơn vị quân đội độc lập, cấp trung đoàn và tương đương, người chỉ huy đồn biên phòng ở hải đảo và biên giới; Người chỉ huy tàu bay, tàu biển khi tàu bay, tàu biển đã rời khỏi sân bay, bến cảng.
 • Tam giam: quy định tại Điều 113 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, bao gồm: Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra các cấp; Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự các cấp; Chánh án, Phó Chánh án Tòa án quân sự các cấp; Hội đồng xét xử.

Thời hạn tạm giữ, tạm giam

 • Tạm giữ: Không quá 03 ngày. Trong trường hợp cần thiết, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ nhưng không quá 03 ngày. Trường hợp đặc biệt, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ lần thứ hai nhưng không quá 03 ngày. Như vậy thời hạn tạm giữ tối đa không quá 9 ngày trong trường hợp đặc biệt.
 • Tạm giam: Thời hạn tạm giam đối với bị can, bị cáo dài hơn so với thời hạn tạm giữ:
  – Không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng
  – Không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng
  – Không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng.

Trong một số trường hợp, việc tạm giam có thể được gia hạn,tuy nhiên thời gian gia hạn phải tuân thủ theo quy định sau

 • Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng;
 • Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 02 tháng;
 • Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 03 tháng;
 • Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

Trên đây là tư vấn của AZLAW về tạm giữ và tạm giam. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thêm có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại luật sư tư vấn 19006165 để được tư vấn, giải đáp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165