Liên hệ tư vấn 1900.6165

Phân chia di sản thừa kế do con dâu bất hiếu

Bố tôi năm nay đã ngoài 80 tuổi và còn rất minh mẫn, mẹ tôi đã mất năm 2000. Bố mẹ tôi có tất cả 9 người con, 7 người con lớn đều lập gia đình và đi làm ăn xa. Từ xưa đến nay, bố mẹ tôi vẫn sống trên một mảnh đất nhỏ. Năm 1990, bố mẹ tôi đã chia đôi mảnh đất này và làm giấy tờ đất cho 2 người con trai út đang sống cùng với bố mẹ tôi. Sau này 2 người con trai này đều lập gia đình, và gia đình hai em trai tôi đều ở cùng trên mảnh đất đó với bố mẹ tôi. Tuy nhiên, vài năm sau, cả hai em trai tôi đều mất do tai nạn.

Vấn đề tôi muốn nhờ luật sư tư vấn là hiện nay tuy 2 em trai tôi đã mất, nhưng 2 cô em dâu đang sống trên mảnh đất đó tỏ thái độ rất xấc xược và bất hiếu với bố tôi. Hai cô em dâu thường xuyên nói rằng mảnh đất này hiện giờ trên pháp luật là của hai cô ấy, lại còn có ý định đuổi bố tôi ra khỏi mảnh đất ấy. Vậy quý luật sư cho tôi hỏi hiện giờ bố tôi muốn lấy lại 2 mảnh đất đó, và tiến hành chia đều lại đất đai cho 7 người con còn lại có được không? Nếu được thì phải đến cơ quan chức năng cấp nào để tiến hành làm thủ tục được?

Luật sư tư vấn

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn pháp luật thuộc AZLAW, theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn đã thực hiện việc chia đất cho 2 người em của ông trước khi 2 em của bạn lập gia đình. Theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì:

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn;…”.

Như vậy, có thể khẳng định 2 mảnh đất trên là tài sản riêng của 2 em ông mà không phải là tài sản chung của vợ chồng 2 người em.

Khi 2 người em của này bị tai nạn mất, còn tùy thuộc vào 2 người em này có di chúc hay không?

Nếu có di chúc, mảnh đất sẽ được chia theo di chúc, tuy nhiên theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 bố bạn thuộc đối tượng thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc

Nói cách khác, bố bạn sẽ được ít nhất 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu như 2 em của ông có để lại di chúc.

Trường hợp 2 người em của bạn không để lại di chúc, mảnh đất sẽ được chia theo pháp luật cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất (tức bố bạn và em dâu của bạn). Theo khoản 2 Điều 651 BLDS 2015 thì: “Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau” tức là trên nguyên tắc, mỗi mảnh đất trên sẽ được chia đôi giữa bố ông với từng cô em dâu.

Để làm thủ tục đòi lại quyền lợi của mình bạn có thể giúp bố bạn làm thủ tục yêu cầu chia di sản thừa kế tại tòa án nhân dân cấp huyện về việc phân chia di sản thừa kế. Sau khi đòi lại được phần tài sản thừa kế từ con trai, bố bạn sẽ có toàn quyền đối với phần tài sản đó.

Hy vọng với những nội dung tư vấn trên có thể giải đáp được vấn đề của bạn, mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ số điện thoại tư vấn pháp luật miễn phí 19006165 để được tư vấn giải đáp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165