Liên hệ tư vấn 1900.6165

Phân chia tài sản mà vợ chồng mua khi đã ly thân

Hỏi:

Chào quý luật sư. Rất mong quý luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này. Tôi và chồng tôi ly thân đã hơn 1 năm nay, tôi có làm ăn nhỏ và đang muốn mua một căn nhà vậy nếu tôi và chồng ly hôn tôi có phải chia tài sản này cho chồng tôi hay không?

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Hai vợ chồng bạn mới ly thân, chưa có bản án ly hôn hoặc quyết định công nhận thuận tình ly hôn nên về mặt pháp lý, hai vợ chồng bạn vẫn là  vợ chồng hợp pháp. Bởi lẽ Khoản 13 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân.

Mặt khác, Điều 57, Luật hôn nhân gia đình năm 2014 cũng có quy định :

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, thời gian vợ chồng bạn ly thân vẫn được tính là khoảng thời gian trong thời kỳ hôn nhân.

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 và tại Điều 9 Nghị định 126/2014/NĐ-CP tài sản chung của vợ chồng gồm có:

  • Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời kỳ hôn nhân
  • Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân
  • Thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng phát sinh trong thời kỳ hôn nhân: Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp ( trừ trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng)
  • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế, tặng cho chung. Tài sản mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung của hai vợ chồng.
  • Quyền sử dụng đất có được sau khi kết hôn trừ trường hợp được tặng cho, thừa kế riêng hoặc tài sản có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Theo đó, nếu bạn mua căn nhà đó trong thời gian bạn và chồng bạn ly thân, căn nhà này sẽ được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng bạn. Nếu hai vợ chồng không thể tự thỏa thuận được về việc phân chia tài sản này, bạn hoặc chồng bạn có thể yêu cầu tòa án phân chia tài sản đó. Tòa án sẽ căn cứ trên nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng để phân chia tài sản chung đó cho phù hợp.

Trong trường hợp hai vợ chồng bạn tự thỏa thuận, phân chia được tài sản chung đó, bạn và chồng bạn có thể lập văn bản thỏa thuận về việc ly hôn, phân chia tài sản chung, quyền nuôi con khi ly hôn.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165