Liên hệ tư vấn 1900.6165

Phân quyền nuôi con khi hai bên không có đăng ký kết hôn

Nếu tôi và chồng tôi chưa đăng ký kết hôn nhưng tôi muốn ly hôn đơn phương thì quyền nuôi con sẽ thuộc về ai? Con tôi vừa tròn 12 tháng tuổi. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Bộ phận tư vấn pháp luật của AZLAW. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào Khoản 14 điều 3 LHNGD 2014 định nghĩa về ly hôn theo đó “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”. Mặt khác, quan hệ vợ chồng chỉ được xác lập khi nam và nữ đủ điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Như vậy, nếu hai bạn chưa đăng ký kết hôn thì sẽ không phải vợ chồng theo đúng quy định.

Tuy nhiên, theo Khoản 2 điều 53 LHNGD 2014 quy định: “Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng”.

Nếu hai bên nam nữ không phải vợ chồng mà có con chùng thì việc nuôi con vẫn được áp dụng tương tự như trường hợp ly hôn, căn cứ Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Do vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn có đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con thì bạn có quyền được nuôi con do con bạn dưới 36 tháng tuổi. Người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và vẫn có quyền và nghĩa vụ thăm con.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật của chúng tôi, hy vọng với nội dung tư vấn trên sẽ giúp bạn giải đáp được những thăc mắc của mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ số điện thoại tư vấn luật 1900 6165 để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165