Liên hệ tư vấn 1900.6165

Phân tích về hình phạt chính đối với pháp nhân thương mại

Hình phạt chính của pháp nhân thương mại trong pháp luật hình sự rất giống với các biện pháp xử phạt hành chính. Luật sư có thể đưa ra những tiêu chí nhằm so sánh để em có thể hiểu thể hiểu rõ được không ạ? Mong luật sư tư vấn!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho AZLAW. Bộ phận Tư vấn pháp luật của công ty xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Pháp nhân thương mại là pháp nhân có mục tiêu chính là tìm kiếm lợi nhuận được chia cho các thành viên. Pháp nhân thương mại phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự là một quy định hoàn toàn mới của pháp luật hình sự Việt Nam, lần đầu tiên được ghi nhận trong Bộ luật hình sự năm 2015. Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính. Hình phạt chính của pháp nhân thương mại trong pháp luật hình sự và các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đều là các hình thức xử phạt khi tổ chức, cá nhân không thực hiện hoặc thực hiện không đúng pháp luật.

Sự khác biệt của hình phạt chính của pháp nhân thương mại trong pháp luật hình sự và các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính ở một số nội dung cụ thể như sau:

TIÊU CHÍ Hình phạt chính của pháp nhân thương mại Biện pháp xử phạt vi phạm hành chính
Căn cứ pháp lý Bộ luật dân sự 2015 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012
Đối tượng Tội phạm là pháp nhân thương mại cá nhân tổ chức vi phạm pháp luật nhưng không phải là tội phạm
Các hình thức xử phạt bao gồm:

– Phạt tiền

– Đình chỉ hoạt động có thời hạn

– Đình chỉ hoạt động vĩnh viễn

a) Cảnh cáo;
b) Phạt tiền;
c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;
d) Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính (sau đây gọi chung là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính);
đ) Trục xuất
Đối với hình thức phạt tiền Có thể là hình phạt chính hoặc hình phạt bổ sung là hình phạt chính
 Thẩm quyền  Tòa án  Cơ quan nhà nước có thẩm quyền như UBND, Cơ quan quản lý thị trường, Cơ quan thuế, Công an,…
 Phạm vi  Ccác tội được quy định trong Bộ luật hình sự  Được quy định ở nhiều văn bản khác nhau
Tính chất hình sự hành chính dân sự

Trên đây là một số tiêu chí giúp bạn phân biệt hình phạt chính của pháp nhân thương mại phạm tội với các hình thức xử phạt hành chính. Việc phân biệt này giúp cho quá trình áp dụng pháp luật một cách chính xác.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165